Emma Brown
Share post:

Cây lộc vừng phong thuỷ theo quan niệm dân gian đem lại nhiều may mắn, tài lộc, hưng thịnh dài lâu. Bên cạnh đó, nó còn có nhiều tác dụng khác.

tác dụng của cây lộc vừng

Cây lộc vừng có nhiều tác dụng tốt

Loài cây đẹp đó là cây Lộc vừng còn gọi là cây Mưng, có nơi đặt vào bộ tứ quý (Sanh, Sung, Tùng, Lộc); có nơi đặt vào bộ tam đa sinh vật cảnh (Vạn tuế ứng với Thọ, Lộc vừng ứng với Lộc, Sung ứng với sự sung túc), được trồng làm bonsai trong các bể, ang, chậu, hay cây cảnh, cây bóng mát nơi nhà ở, công sở, sân vườn, bờ ao, đầm hồ, đô thị, bệnh viện, trường học, công viên, khu sinh thái…

Lộc vừng tạo dáng bonsai đẹp

Theo TS Nguyễn Hoàng Điệp – Nhà nghiên cứu văn hóa phương Đông, cây Lộc vừng đẹp từ hình dáng đời thường, tới phong thủy. Đặc biệt hoa chùm dây đẹp, chuỗi dài 6-30cm, chăm sóc tốt chuỗi có thể dài tới 70cm, rủ mềm và thơ mộng, dễ tạo dáng thế.

Tuổi thọ cây Lộc vừng tới hàng trăm năm, tán dày, rộng có tác dụng điều hòa không khí rất tốt. Việt Nam mưa bão nhiều, nắng hè rất gay gắt, một cây lộc vừng cổ thụ có thể chắn gió, giúp cản không khí nóng nực của mùa hè, và thổi gió mát vào nhà.

Cây lộc vừng có tác dụng chữa bệnh

Rễ lộc vừng vị đắng, thơm, mát dùng bào chế các loại thảo dược để trị sởi, chữa bệnh. Quả lộc vừng trị hen suyễn và ho.

Quả xanh để ép nước, bôi vào vết chàm, ngâm rượu chữa nhức răng. Hạt lộc vừng được giã nhuyễn, trộn với dầu và bột, để trị tiêu chảy, các bệnh mắt, trị đau bụng…

Vỏ lộc vừng chứa nhiều tannin – như các loại trà để chữa đau bụng, tiêu chảy từng cơn. Đọt non của Lộc vừng ở một số nước Đông Nam Á dùng để nấu canh chua, ăn kèm một số món cuốn…

Tây y cũng dùng các hoạt chất từ quả và rễ cây lộc vừng để sản xuất thuốc kháng sinh, chống viêm loét dạ dày, hành tá tràng, ung thư dạ dày, giảm đau, kháng nấm.

Giá trị của cây lộc vừng phong thuỷ

Ngay từ ngày xưa, nhiều người đã trồng cây lộc vừng phong thuỷ với mong muốn mang lại may mắn và tài lộc, thịnh vượng, bình yên.

Tên Lộc vừng được cho là lộc ứng, phát lộc như vừng (mè), tuy hạt nhỏ nhưng nhiều, dồi dào và có khả năng sinh sản vô định.

Hoa Lộc vừng màu đỏ, tươi sáng tượng trưng cho hỷ sự, sung túc, hưng vượng… rất thích hợp để làm quà biếu tặng tân gia, thăng chức, lễ tết, sinh nhật… Mỗi năm lộc vừng chỉ ra hoa một lần và chỉ 10-15 ngày là đỏ rực cả cây.

Nhiều người tận dụng thời gian Lộc vừng nở hoa để phát triển việc làm ăn, đặc biệt là người kinh doanh lớn – họ tin khi Lộc vừng phong thuỷ ra hoa nghĩa là thành công nở rộ, làm việc gì cũng được như ý.

Tổng Hợp

Đánh giá: