Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Tư pháp báo cáo kết quả thanh tra việc bán đấu giá tài sản thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đối với Dự án khu dân cư Hòa Lân của Công ty Thiên Phú tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2019.

Theo phản ánh, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thiên Phú là chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân, có diện tích 490.765m2. Quá trình thực hiện dự án từ năm 2003-2007, Công ty Thiên Phú đã ký các hợp đồng tín dụng với Agribank Chợ Lớn. Tính đến ngày 26/4/2013, Công ty Thiên Phú còn nợ Agribank Chợ Lớn số tiền 1.117 tỷ đồng.

Ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản là dự án KDC Hòa Lân để Agribank Chợ Lớn xử lý thu hồi nợ. Trải qua 11 phiên đấu giá không thành, đến phiên đấu giá lần thứ 12, Công ty Kim Oanh đã trúng đấu giá quyền sử dụng nói trên, do Công ty CP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn và Agribank Chợ Lớn tổ chức ngày 25/5/2017. Sau 13 vòng trả giá, Công ty Kim Oanh đã trúng đấu giá với số tiền 1.353 tỷ đồng.

Theo quy định của Agribank Chợ Lớn, đơn vị trúng đấu giá phải thanh toán một lần ngay số tiền trúng đấu giá. Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá Công ty Kim Oanh vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Đến tháng 11/2018, Công ty Kim Oanh mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng cho Agribank chi nhánh và còn nợ 478 tỷ đồng, chưa kể lãi chậm trả 8% tính từ ngày 5/9/2017.

Kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp nêu rõ, trong quá trình ký kết hợp đồng bán đấu giá tài sản, tổ chức bán đấu giá tài sản là Công ty CP Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn đã để xảy ra một số sai phạm, như không kiểm tra chặt chẽ thông tin do ngân hàng cung cấp; quy chế bán đấu giá và thông báo đấu giá tài sản có nội dung khác nhau về thời gian thanh toán, phương thức thanh toán tiền mua tài sản.

Đối với Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh), sau khi trúng đấu giá đã không thực hiện theo phương thức thanh toán ngay, cho đến nay qua 4 lần thanh toán vẫn chưa trả bằng giá khởi điểm (847,8 tỷ đồng/963 tỷ đồng) và còn nợ 478,2 tỷ đồng. Công ty Kim Oanh nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong thời gian dài, nhưng Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý là trái với quy chế đấu giá.

Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị, Agribank chỉ đạo Agribank Chợ Lớn có biện pháp khẩn trương thu hồi số tiền Công ty Kim Oanh còn nợ, tính toán lại lãi suất chậm trả, không để kéo dài việc thanh toán, ảnh hưởng đến việc thu hồi nợ xấu. Việc làm trên là không thực hiện đúng Điểm a Khoản 2 điều 36 Nghị định 17/2010/NĐ-CP, Điều 17 Công văn số 8298/NHNo-HSX ngày 8/12/2014 của Agribank thể hiện việc chưa làm hết trách nhiệm trong quản lý tiền là tài sản Nhà nước của một tổ chức tín dụng.

Trường hợp Kim Oanh không có khả năng thanh toán, Agribank chỉ đạo xem xét có hình thức xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật, tránh làm thất thoát tài sản của Nhà nước.

Sau khi Thanh tra Bộ Tư pháp công bố kết luận thanh tra, bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty Kim Oanh, cho biết việc chưa hoàn thành thanh toán do nguyên nhân khách quan. Agribank Chợ Lớn đồng ý cho Kim Oanh thanh toán chậm để hoàn tất hồ sơ còn vướng mắc, thanh toán lãi chậm trả 8%/năm trên số tiền và thời gian chậm thanh toán theo quy định. Vì vậy, hoàn toàn không có thiệt hại cho Agribank và Kim Oanh không vi phạm bất kỳ quy định hay nghĩa vụ nào.

Mới đây, Công ty Thiên Phú đã nộp đơn khởi kiện Công ty Cổ phần Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn ra Tòa án nhân dân quận 7, TP.HCM. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan mà Thiên Phú khởi kiện là Agibank chi nhánh Chợ Lớn, Công ty Kim Oanh và Văn phòng Công chứng Thành Phố Mới, tỉnh Bình Dương.

Trong đơn khởi kiện, ông Bùi Thế Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Thiên Phú cho rằng, Khu dân cư Hòa Lân rộng gần 50ha là tài sản của công ty. Tính đến ngày 26/4/2013, Thiên Phú còn nợ Agribank chi nhánh Chợ Lớn 1.117.689.720.000 đồng.

Do gặp khó khăn về tài chính, ngày 17/4/2015, Công ty Thiên Phú đã ký biên bản thỏa thuận giao tài sản để ngân hàng này xử lý thu hồi nợ. Ngày 17/6/2015, Agribank ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn để bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc dự án Khu dân cư Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.

Đại tá Nguyễn Văn Thắng – Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, công an tỉnh Bình Dương cho biết sẽ làm việc với các bên liên quan để thu thập tài liệu đồng thời làm rõ những khuất tất trong các phiên đấu giá dự án này.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cũng vừa chỉ đạo các sở ngành nghiêm cấm tất cả các giao dịch dưới mọi hình thức đồng thời yêu cầu cơ quan công an điều tra làm rõ dấu hiệu khuất tất khi đấu giá Dự án Khu dân cư Hoà Lân.

Trong khi đó, lãnh đạo sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, dự án đến nay vẫn chưa cho thể cho Công ty A Đông Hải chuyển đổi chủ đầu tư dự án. “Sở Xây dựng sau khi rà soát lại, xét thấy dự án còn vướng nhiều thủ tục, chưa đủ điều kiện.

Mặt khác, theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, Công ty Thiên Phú có đơn đề nghị ngăn chặn không cho đơn vị nào đứng ra rao bán dự án. Do đó, sở chưa thể tham mưu cho UBND tỉnh về việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án, hiện dự án đang trong tình trạng đứng yên chờ cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Theo Nam Phong
Tri Thức Trẻ

You might also like