Tràn lan tình trạng lừa đảo, mua bán đất nền, dự án căn hộ tại Bình Dương

Đại tá Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bình Dương cho biết, 10 tháng đầu năm 2018, tình hình mua bán đất nền, căn hộ tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Dương rất phức tạp. Công an tỉnh Bình Dương đã ghi nhận hành vi lừa đảo mua bán đất nền, căn hộ tại các dự án diễn ra trên địa bàn tỉnh.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bình Dương, hiện nay, khách hàng, nhà đầu tư mua đất nền, dự án bất động sản rất “ngây thơ”, dễ tính khi không cần hỏi rõ về nguồn gốc, tính hợp pháp và hợp pháp của dự án. Họ chỉ nghe theo lời quảng cáo đầy hoa mỹ của các nhà đầu tư và các nhà môi giới đổ xô trả tiền mua.

Tràn lan tình trạng lừa đảo, mua bán đất nền, dự án căn hộ tại Bình Dương
Đại tá Nguyễn Văn Thắng – Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bình Dương khẳng định, các thể loại hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng góp vốn, hợp đồng nguyên tắc đều không có giá trị pháp lý và khi xảy ra sự cố như dự án không thể triển khai được thì người chịu thiệt hại là khách hàng. Ảnh: V.D

Công an tỉnh Bình Dương khẳng định, hiện Chính phủ nghiêm cấm các hành vi phân lô, bán nền tại các dự án khi chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và bắt buộc dự án phải xây dựng phần thô mới đủ điều kiện bán.

Cũng theo Công an tỉnh Bình Dương, theo quy định hiện hành, các loại hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng góp vốn, hợp đồng nguyên tắc đều không có giá trị pháp lý và khi xảy ra sự cố như dự án không thể triển khai thì người bị thiệt hại. là khách hàng.

Có những chủ đầu tư huy động vốn trái phép bằng cách ký hợp đồng giữ chỗ, hợp đồng góp vốn với khách hàng để lấy vốn đầu tư cho dự án, tuy nhiên, khi dự án chưa được cơ quan chức năng cấp phép vì đang xây dựng hạ tầng, các chủ đầu tư này đều tìm mọi cách né tránh, thậm chí bỏ chạy bị quỵt tiền khiến nhiều khách hàng lao đao”, Thượng tá Thắng nói.

Cũng theo Đại tá Thắng, thông qua việc mua đất nền, căn hộ tại các dự án, người dân, khách hàng rất dễ bị lừa vì tin vào những lời quảng cáo hoa mỹ của chủ đầu tư, đơn vị phân phối, cá biệt là những “cò đất”.

UBND tỉnh rất hoan nghênh, khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chủ trương đầu tư các dự án bất động sản. Tuy nhiên, các chủ đầu tư này khi mới được chấp thuận chủ trương, chưa phê duyệt quy hoạch 1/500 nhưng đã tự ý đo đạc, vẽ bản đồ, phân lô bán nền.

Thậm chí, có một số dự án chưa giải phóng mặt bằng, chưa đền bù cho dân nhưng đã vẽ bản đồ quy hoạch chồng lấn lên nhà của các hộ dân sinh sống rồi ngang nhiên rao bán.

Công an tỉnh Bình Dương ghi nhận, thời gian qua, lực lượng Công an nhận được nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân khi mua đất tại các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Tràn lan tình trạng lừa đảo, mua bán đất nền, dự án căn hộ tại Bình Dương - ảnh 2
Dự án Vista Riverside mặc dù mới đang ép cọc, thử tải, chưa có dấu hiệu xây dựng nhưng chủ đầu tư và đơn vị phân phối đã tổ chức mở bán, ký hợp đồng giữ chỗ, đặt cọc để huy động vốn trái phép. Ảnh: V.D

Theo tìm hiểu, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Bình Dương xuất hiện dự án Vista Riverside (phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An) do Công ty TNHH Kim Đại Dương làm chủ đầu tư, đơn vị phát triển là Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Nam Minh (Nam Minh Land); Dự án The Golden Park Mỹ Phước 1 (phường Thới Hòa, TX.Bến Cát) do Becamex ITC làm chủ đầu tư; Dự án Thiên Phúc Residence (phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An) do Công ty TNHH Địa ốc Thiên Hưng Phát (Công ty thành viên của Cát Tường Group) làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Cát Tường (Cát Tường Real Estate) là đơn vị phát triển của dự án và Địa ốc Nam Á hợp tác cùng An Gia Lập Nghiệp phân phối; Dự án Oasis City (thị xã Bến Cát) do Công ty Cổ phần Quốc tế Bắc Sài Gòn (SNI) làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Việt Nhân Bình Dương phân phối độc quyền.

Tại các dự án này, dù chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, chưa xây dựng phần thô nhưng chủ đầu tư và các đơn vị phân phối đã mở bán, ký hợp đồng giữ chỗ để huy động vốn trái phép.

Công an tỉnh Bình Dương khuyến cáo, đối với những dự án mà chủ đầu tư cũng như đơn vị phân phối tổ chức huy động vốn bằng cách ký hợp đồng đặt chỗ, hợp đồng chính, hợp đồng góp vốn, khách hàng nên cảnh giác.

Bởi khi ký kết các loại hợp đồng trên, nếu xảy ra vấn đề gì thì người chịu nhiều rủi ro là khách hàng và nhà đầu tư.

Theo Báo Dân Việt

Đánh giá bài viết

Related Posts