Có 2 tỷ đồng lúc này nên mua vàng hay đất?

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, nhà đầu tư nên bỏ ra 1 tỷ để mua vàng, 1 tỷ còn lại để gửi tiết kiệm hoặc mua bất động sản. Còn TS Đinh Thế Hiển cho rằng, chúng ta nên gửi ngân hàng và quan sát, tìm cơ hội.

Có 2 tỷ đồng nên mua vàng hay đất lúc này?
Giá vàng thế giới vượt xa mốc 2.000 USD/ounce tác động khiến giá vàng miếng trong nước đang tăng cao

“Tôi vừa ‘rớt’ 400 triệu đồng, mất 2 năm lương”, chị Hoài Thu (43 tuổi, quận Hà Đông, Hà Nội) nói về việc mang 40 lượng vàng đi chốt lời 48 triệu đồng / lượng. Giữa tháng 5 đến nay, giá kim loại quý đã tăng lên 58,7 triệu đồng / lượng.

Bà Thu đang gửi tiết kiệm ngắn hạn 2 tỷ đồng từ việc bán vàng, lãi suất khoảng 4% / năm. Giá vàng tăng đột biến khiến chị Thu tiếc nuối, ngại rút tiền ngân hàng để tái đầu tư vàng.

Anh Hùng (chồng chị Thu) cho rằng giá vàng đang lên đỉnh, mua vào thời điểm này gặp nhiều rủi ro. Anh Hùng đề xuất đầu tư vào bất động sản vùng ven, chú ý tập trung vào các quận Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông.

Hai tuần trở lại đây, vợ chồng chị Thu thường tranh luận xem nên dùng 2 tỷ mua vàng hay mua đất, hay tiếp tục gửi tiền vào ngân hàng. Tuy nhiên, họ vẫn chưa đi đến quyết định cuối cùng.

“1 tỷ mua vàng, 1 tỷ để dành hoặc đầu tư bất động sản”

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu có 2 tỷ đồng tiền nhàn rỗi, nhà đầu tư nên để 1 tỷ mua vàng, 1 tỷ còn lại gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vào bất động sản. Nếu bạn đã có tiền tiết kiệm, 1 tỷ mua vàng, 1 tỷ đầu tư bất động sản.

Với 1 tỷ đồng mua vàng, vị này nhìn nhận khả năng cao giá vàng thế giới sẽ vượt mốc 2.000 USD / ounce, vàng trong nước phá mốc 60 triệu đồng / lượng trong vòng 3 tháng tới. Trong xu hướng giá vàng đi lên như hiện nay, mua vàng là một kênh đầu tư đáng chú ý.

Tuy nhiên, rủi ro vẫn còn rất lớn. “Cuối tháng 2, giá vàng tăng lên 49 triệu đồng / lượng (ngày 25-2 – PV) và sau đó giảm xuống 45,8 triệu đồng / lượng chỉ 4 ngày sau đó. Do đó, phải tính đến việc giá vàng giảm sâu“, TS Nguyễn Trí Hiếu nói.

Vị chuyên gia trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng đưa giá vàng hiện nay từ 58 triệu đồng /lượng giảm xuống 45 triệu đồng/lượng thì chủ đầu tư phải tính thiệt hại là bao nhiêu. Nếu bạn dám chấp nhận mức rủi ro đó thì nên mua vàng vì theo ông, xác suất vàng tăng là 70% và giảm 30%.

Với 1 tỷ còn lại, “chắc ăn” nhất là gửi ngân hàng. Tuy nhiên, mức lãi suất hiện tại đang ở mức thấp (khoảng 7% / năm / kỳ hạn 12 tháng). Do đó, có thể cân nhắc đầu tư vào bất động sản, nhưng tốt nhất là mua để ở và sử dụng. “Thị trường bất động sản đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên giá rẻ, nên mua. Nếu muốn mua đi bán lại thì có thể dùng 1 tỷ đồng để góp vốn với người khác“, ông Hiếu nêu.

Có 2 tỷ đồng nên mua vàng hay đất lúc này?
Mua vàng thời điểm này ẩn chứa nhiều rủi ro. Ảnh: Chí Hùng.

Về dài hạn, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng giá vàng sẽ luôn tăng và đặc biệt tăng cao trong thời điểm khủng hoảng trên thế giới. Khi dịch bùng phát ngày càng nghiêm trọng, giá vàng và bất động sản sẽ đi ngược chiều nhau, giá vàng tăng, giá bất động sản giảm. Kịch bản khống chế được dịch bệnh có thể đảo ngược, nghĩa là giá vàng đi xuống, bất động sản tăng giá.

Hiện nay, dịch Covid-19 có tác động tiêu cực đến nền kinh tế, giá vàng được nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn bất động sản. Khi dịch bệnh đang được kiểm soát, việc đầu tư vào bất động sản và giảm thiểu đầu tư vào vàng cần được xem xét.

Đối với dự đoán của giới phân tích trong 5 năm tới, ông Hiếu cho rằng, khả năng giá vàng thế giới lên 3.000 USD /ounce là rất cao, 4.000 USD /ounce là mức có thể đạt được nhưng khả năng thấp hơn, 5.000 USD /ounce thì tỷ lệ rất thấp.

Theo ông, giá kim loại quý càng cao thì căn bệnh này càng có sức tàn phá lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. Trong trường hợp vàng thế giới có thể lên tới 5.000 USD /ounce trong vòng 5 năm tới, TS Nguyễn Trí Hiếu vẫn khuyến cáo nhà đầu tư không nên bỏ quá 50% tiền vào vàng.

Thay vào đó, hãy phân bổ rủi ro vì “bỏ tất cả trứng vào một giỏ là rất nguy hiểm”. “Giả sử trong vòng 5 năm tới giá vàng đạt 5.000 USD / ounce thì cũng có thể xuất hiện cơ hội đầu tư an toàn hơn, hiệu quả hơn“, ông Hiếu nói.

Mua vàng bây giờ là mua trong bất ổn?

Trong khi đó, TS Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tin học và Kinh tế ứng dụng cho rằng, nếu nhà đầu tư có trong tay 2 tỷ đồng tiền nhàn rỗi thì nên gửi ngân hàng lãi 5-7% trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm để quan sát và tìm kiếm cơ hội. Vị này cho rằng, nếu không sẵn sàng chấp nhận rủi ro thì không nên mua vàng ngay, còn từ nay đến tháng 6/2021 không phải là triển vọng cho bất động sản.

Với vàng, ông Hiển phân tích, người dân chỉ tăng phân bổ lại tiền tiết kiệm sang vàng khi lo lắng tiền Việt mất giá và thường mua vào khi giá vàng ổn định. Và hiện giá vàng đạt 2.019,4 USD / ounce (phiên ngày 4/8), vượt đỉnh năm 2011. Trong vòng 1 năm trở lại đây, giá vàng tăng chóng mặt, theo kinh nghiệm mua ở đỉnh trước đây. Dư địa tăng không còn nhiều, trong khi giá vàng đảo chiều hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo ông Hiển, trong vòng 4 tháng tới, giá vàng vẫn neo ở mức cao như hiện nay hoặc có thể tăng. Sau đó, nó có khả năng sẽ giảm xuống. Như vậy, mua vàng ở thời điểm hiện tại đang ở mức giá cao. “Mua vàng bây giờ không phải để tìm kiếm sự an toàn mà là mua vào sự bất trắc, bởi vàng có khả năng tăng hoặc giảm mạnh“, TS Đinh Thế Hiển nói với Zing.

Về dài hạn, lịch sử cho thấy giá vàng không thể tăng mãi và 2.000 USD / ounce được coi là mức rất cao. “Vàng là công cụ phòng ngừa rủi ro, bất ổn kinh tế đẩy giá vàng lên cao, khi ổn định lại quay đầu giảm. Dù dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành nhưng nền kinh tế vẫn phải tự đi lên“, ông Hiển nói và nhận định giá vàng không thể tăng quá cao trong vài năm tới.

Đối với bất động sản, vị chuyên gia này cho rằng, nếu không có sản phẩm bất động sản mà mình thực sự yêu thích, đã xem, tìm kiếm và săn lùng thì giai đoạn này không nên mua. Ông Hiển dự báo, giá bất động sản từ nay đến cuối năm, thậm chí sang quý I / 2021 khó tăng, nhiều khu vực có khả năng giảm.

Giải thích cho nhận định trên, ông Hiển cho rằng giai đoạn 2015-2019, giá bất động sản tại Việt Nam tăng nhanh, trong khi không có tài sản đầu tư nào liên tục tăng. Do đó, khi tăng đến một mức nhất định, giá bất động sản sẽ đi ngang hoặc quay đầu gây suy thoái.

Ở Việt Nam có thể không có suy thoái nhưng bất động sản đóng băng sẽ có. Bên cạnh việc giá bất động sản đã tăng quá cao trước đây, thì ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ nay đến tháng 6/2021 không phải là triển vọng cho bất động sản“, ông Hiển nói. Về dài hạn, ông Hiển cho rằng việc mua bất động sản vẫn tốt, nếu đến năm 2021 kinh tế ổn định thì có thể dùng 2 tỷ để đầu tư bất động sản.

Trong khi đó, PGS.TS. TS Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), nhìn nhận việc nhà đầu tư phân bổ 2 tỷ đồng như thế nào phụ thuộc vào mức độ sẵn sàng chấp nhận rủi ro của mỗi cá nhân.

Những người thích chấp nhận rủi ro có thể mua vàng và cổ phiếu. Người cẩn trọng, an toàn sẽ gửi tiết kiệm nhưng lãi suất thấp, rủi ro khi đồng tiền mất giá; có kế hoạch đầu tư dài hạn không lãi hàng năm thì mua bất động sản“, ông Thế Anh nói.

Bài viết trên Zingnews ngày 08/08

Đánh giá bài viết

Related Posts