5 bước lừa đảo tinh vi của Luyện Alibaba và những “trùm” lừa đảo nhà đất

Với công thức tương tự nhưng với nhiều biến tướng, nhiều công ty, cá nhân đã phát triển các dự án đất nền giả để lừa đảo khách hàng. Không chỉ những vụ án nhỏ lẻ, với thủ đoạn này, nhóm kẻ gian đã gây dựng được cả một “đế chế”. Trong đó, có Địa ốc Alibaba của Nguyễn Thái Luyện.

Chiêu thức xây dựng “Đế chế” Alibaba của Nguyễn Thái Luyện

Trong phát hiện mới nhất của Công an TP.HCM về vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đối với Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Địa ốc Alibaba đã tiết lộ thủ đoạn mà “Trùm lừa đảo” này đã tung ra để thu về hơn 2,5 nghìn tỷ đồng từ 4.130 khách hàng.

"Siêu lừa" Nguyễn Thái Luyện
“Siêu lừa” Nguyễn Thái Luyện

Cụ thể, quá trình lừa đảo của Luyện diễn ra theo 5 bước như sau:

Bước 1: Luyện sử dụng một số tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt được của khách hàng, đặt hàng người thân, nhân viên thân thiết của công ty Alibaba nhận chuyển nhượng đất ruộng số lượng lớn tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận.

Bước 2: huấn luyện phụ huynh và nhân viên của công ty Alibaba đã đăng ký nhận chuyển nhượng đất như trên, lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện thành lập, để các công ty này vẽ dự án phân lô, phân lô bán nền trái pháp luật.

Bước 3: sau khi được sự ủy quyền của các cá nhân, các pháp nhân nói trên với tư cách là chủ đầu tư đã lập dự án đất nông nghiệp sai phép, phân lô bán nền (tách thửa chỉ từ 100m² đến dưới 400m² trái quy định, ghi rõ là đất ở, có thời hạn sử dụng …) Sử dụng các phương tiện truyền thông để quảng cáo, rao bán sản phẩm, không đúng thủ tục pháp lý về lập dự án, treo biển với cơ quan quản lý đất đai để chuyển mục đích sử dụng, tách thửa.

Bước 4: Luyện tiếp tục đề nghị chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối mua bán các lô đất trong dự án (do mình tự vẽ) với Công ty Alibaba để Công ty Alibaba làm đại lý phân phối đất nền cho khách hàng, nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án trên, đồng thời tạo giao dịch ảo để khách hàng tin rằng dự án đủ điều kiện pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định pháp luật về tài sản mà mình đồng ý mua.

Bước 5: sau khi khách hàng đồng ý mua, theo lời quảng cáo từ công ty Alibaba, Luyện yêu cầu các pháp nhân nói trên ký thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng, nhưng tiền thì được nộp về công ty Alibaba để Luyện có thể quản lý và sử dụng.

Với 5 bước trên cùng những cam kết lợi nhuận khủng khi mua đất nền, Nguyễn Thái Luyện đã xây dựng nên đế chế địa ốc Alibaba từng “làm mưa làm gió” khắp thị trường đất nền các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận.

Công ty được thành lập vào năm 2016 chỉ với 4 nhân viên, chỉ sau vài năm đã có số vốn đăng ký là 5.600 tỷ, số lượng nhân viên cũng lên tới 2.506 người. Số lượng sản phẩm đất nền mà công ty này triển khai cũng ghi nhận 28.868 sản phẩm.

Phải đến tháng 9/2019, đế chế lừa đảo Alibaba mới chính thức sụp đổ ngay sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Alibaba về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lập phòng công chứng giả để lừa đảo

Không phổ biến như Alibaba của Nguyễn Thái Luyện, nhưng hàng loạt vụ lừa đảo bất động sản với thủ đoạn tương tự vẫn đang diễn ra khắp nơi khiến hàng nghìn người trắng tay. Thời gian qua, tại TP.HCM và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu … các vụ lừa đảo mua bán đất liên tục bị phanh phui.

Điểm chung của các đối tượng này là đều thu gom đất nông nghiệp trên diện rộng. Sau đó, dù chưa xin phép lập dự án, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng các đối tượng đã tự ý vẽ dự án rồi công bố trên các phương tiện truyền thông. Để tạo lòng tin cho người mua, họ đã tự ý san lấp, xây dựng một số hạ tầng cơ bản như đường nội bộ, điện, nước. Trong các đợt mở bán, họ liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, rút ​​thăm trúng thưởng, thu về lợi nhuận cao … để đáp ứng mong muốn không đắt hàng của khách hàng.

Một giám đốc công ty bất động sản bị bắt vì vẽ dự án ma lừa đảo khách hàng
Một giám đốc công ty bất động sản bị bắt vì vẽ dự án ma lừa đảo khách hàng

Năm 2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Diệu Thúy (36 tuổi, ngụ Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh), Giám đốc Công ty Tiền Phong land về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Được biết, từ năm 2018, bà Thúy nhận chuyển nhượng khu đất với diện tích 2.462 m2 tại quận 9 (nay là TP Thủ Đức). Phần lớn đất là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện chuyển nhượng, chưa lập thủ tục xin phép thành lập dự án. Tuy nhiên, thông qua một công ty liên kết, bà Thúy đã phân lô bán nền cho 22 khách hàng chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng.

Gần đây, một vụ lừa đảo bất động sản do Hoàng Thị Kiều Trang (31 tuổi) thực hiện ở Đồng Nai đã khiến dư luận choáng váng bởi sự tinh vi của nhóm lừa đảo. Cụ thể, biết chị N ở TP.HCM đang tìm mua đất tại khu phố Thống Nhất, TP.Biên Hòa, nhóm của Trang lập tức tiếp cận. Ngay sau khi tìm được thông tin về khu đất, Trang liền thuê người làm giả giấy chứng nhận khu đất trên, làm giả CMND, sổ hộ khẩu mang tên chủ đất (do Trang làm giả).

Sau đó, đối tượng này mở một tài khoản ngân hàng mới. Thậm chí, thuê nguyên căn nhà để làm văn phòng công chứng, làm con dấu giả rồi nhờ người trong nhóm giả danh công chứng viên. Sau đó, Trang đưa chị N đến phòng công chứng này để giao dịch với những hợp đồng được làm giả một cách tỉ mỉ. Sau khi hợp thức hóa, tin tưởng đã mua được đất, chị N chuyển ngay số tiền 4 tỷ đồng cho Trang.

Nhóm Trang sau khi lấy được tiền đã tiêu hủy giấy tờ rồi bỏ trốn. Tuy nhiên, các đối tượng này sau đó đã bị Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ, điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Phước, một nhà đầu tư bất động sản dày dạn kinh nghiệm cho biết, những vụ lừa đảo như trường hợp của Alibaba hay nhiều trường hợp khác không phải là mới mà vẫn thường xuyên xảy ra trên thị trường. Các công ty này lợi dụng việc thiếu thông tin và lòng tham của người mua để bắt đầu các hình thức tham gia hấp dẫn. Kinh nghiệm mua đất theo hình thức này là luôn thận trọng với những lời hứa chắc như đinh đóng cột rằng 3 đến 6 tháng nữa sẽ có sổ. Cách tốt nhất là người mua tự tìm hiểu, kiểm tra quy hoạch của địa phương và lời khuyên từ những người có kinh nghiệm là không nên đầu tư theo kiểu đám đông.

Theo Cafeland

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts