Bình Dương kích hoạt khẩn cấp hệ thống phòng, chống dịch ở mức cao nhất

Sáng 31-1, đồng chí Võ Văn Minh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 với chính quyền các địa phương bàn biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

 Ông Võ Văn Minh chỉ đạo cuộc họp
Ông Võ Văn Minh chỉ đạo cuộc họp

Tham dự có đồng chí Nguyễn Lộc Hà – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ông Nguyễn Thanh Trúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo báo cáo của UBND huyện Phú Giáo liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh, qua rà soát huyện Phú Giáo có 2 trường hợp liên quan; Trường hợp số 1 trong số này được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 lần đầu tiên. UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn phối hợp với Trung tâm Y tế huyện để theo dõi các ca bệnh từ vùng có dịch.

Sáng 31/1/2021, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 45 người liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và cách ly 147 trường hợp khác có liên quan tại Trung tâm y tế mới xây dựng; Huyện cũng lập 6 chốt chặn trên 6 tuyến đường thuộc ấp Cà Na xã An Bình, có 388 hộ và 1.501 nhân khẩu, tạm thời cho học sỉnh nghỉ học.

Trong buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Võ Văn Minh cho rằng, trước diễn biến mới của dịch trong bối cảnh bình thường mới, các sở, ngành và các địa phương cần huy động toàn bộ hệ thống chính trị, với từng người dân lấy phương châm và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trong cả hệ thống chính trị, mọi người dân phải đoàn kết chống dịch như đánh giặc, khẩn trương sàng lọc, truy tìm người từ vùng có dịch trở về, phát huy đội ngũ tự quản, chống dịch để giải tỏa tố giác xác nhận người từ vùng có dịch trở về. Các ngành, các cấp, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông từ cộng đồng, giáo xứ, thôn xóm, báo đài địa phương để thực hiện đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Liên đoàn lao động tỉnh tiếp tục vận động lao động nông thôn vùng dịch ở lại Bình Dương đón Tết.

Khuyến cáo 5K của Bộ y tế trong bối cảnh dịch Covid-19 có biến chủng mới, tốc độ lây lan nhanh hơn:

KHẨU TRANG: Hãy đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi đông người, tại các cơ sở y tế.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuất tay thường xuyên. Vệ sinh bề mặt các vật dụng thường xuyên tiếp túc như: điện thoại, máy tính, bàn, ghế, tay nắm xửa,..

KHOẢNG CÁCH: Hãy giữ khoảng cách (ít nhất 2m) khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP: đông người, hạn chế tiệc tùng dịp cuối năm.

KHAI BÁO Y TẾ: Người dân hãy thực hiện khai báo y tế thông qua ứng dụng NCOVI của Bộ y tế; và cài đặt ứng dụng BlueZone trên điện thoại (https://www.bluezone.gov.vn) để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Trong buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Lộc Hà – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu các sở, ngành, thị xã, đơn vị trên toàn tỉnh kích hoạt hệ thống phòng chống dịch ở mức cao nhất. Thủ trưởng các Sở, ngành, địa phương, đơn vị phải chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa bàn của mình. Toàn tỉnh tập trung cao độ cho tinh thần phòng chống dịch theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, sàng lọc các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, trường học thực hiện đúng khuyến cáo 5K. Ngành Y tế tỉnh đẩy mạnh công tác khoanh vùng, kiểm soát, dập dịch và lấy mẫu xét nghiệm.

Chúng ta cần nhanh chóng hành động và truy vết những trường hợp tương tự liên quan để tìm ra giải pháp xử lý kịp thời. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã thống nhất với Liên đoàn Lao động tỉnh về việc dừng chuyến xe Xuân tình nghĩa năm 2021 và tạm thời cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh nghỉ học.

Theo Báo Bình Dương (link)

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts