Giá Bitcoin lao dốc mạnh, thị trường tiền ảo rung chuyển

Giá tiền điện tử sụt giảm trong bối cảnh thị trường chứng khoán lao dốc. Những lo ngại về biến thể mới của virus đã khiến nhiều nhà đầu tư đổ xô vào các khoản đầu tư an toàn hơn.

Theo dữ liệu của Coin Desk từ ngày 8/7 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin tạm thời giảm xuống còn 32.000 USD / đồng, giảm 6% so với ngày hôm trước. Vào cuối ngày, tiền điện tử lớn nhất thế giới được giao dịch ở mức 32.851 đô la cho mỗi đồng xu, giảm 5,24%.

Vốn hóa thị trường của Bitcoin đạt hơn 615 tỷ USD. Mức tăng kể từ đầu năm cũng giảm xuống chỉ còn 12,76%.

Ngoài Bitcoin, các loại tiền điện tử khác cũng sụp đổ như Ether – tiền điện tử lớn thứ hai – đã chứng kiến ​​giá của nó giảm 8,29% xuống còn 2.159 đô la cho mỗi đồng xu. Giá XRP và Cardano cũng giảm lần lượt 5,28% và 4,2%. Dogecoin – đồng tiền đã chứng kiến ​​sự tăng giá đột biến trong năm nay cũng đã giảm 7,6% xuống 0,21 USD / đồng.

Giá Bitcoin lao dốc mạnh, thị trường tiền ảo rung chuyển - ảnh coindesk
Giá Bitcoin lao dốc mạnh, thị trường tiền ảo rung chuyển – ảnh coindesk

Theo dữ liệu của CoinMarketCap, tổng vốn hóa của thị trường tiền điện tử giảm 6,13% so với 24 giờ trước xuống còn 1,380 tỷ USD.

Tiền điện tử đồng loạt lao dốc

Trong một cuộc phỏng vấn với Zing, chuyên gia Edward Moya từ công ty tư vấn Oanda (có trụ sở tại Mỹ) cho rằng giá tiền mã hóa đã giảm trong bối cảnh thị trường chứng khoán lao dốc.

Trong phiên giao dịch ngày 8/7, các chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đồng loạt sụp đổ. Dow Jones, S&P 500NASDAQ lần lượt giảm 0,73%, 0,75% và 0,64%. Những lo ngại về biến thể mới của virus đã khiến nhiều nhà đầu tư chuyển sang các loại tài sản an toàn hơn.

Ngày 8/7, Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thành phố Tokyo để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, có hiệu lực trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic cho đến ngày 22/8.

Giá Bitcoin đã duy trì quanh mức 30.000 USD đến 40.000 USD / đồng trong vài tuần qua sau khi giảm từ mức cao gần 65.000 USD / đồng (thiết lập vào ngày 14 tháng 4). “Bitcoin sẽ cần tiến bộ trong việc chuyển hoạt động khai thác ra khỏi Trung Quốc và giải quyết những lo ngại về môi trường để phá vỡ phạm vi giá từ 30.000 đến 40.000 USD“, Moya nói với Zing.

Theo ông, việc chính phủ Trung Quốc tăng cường giám sát sẽ đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư. “Trung Quốc đã tuyên chiến với tiền điện tử. Nó giống như là một phần của Chiến tranh Lạnh và chúng tôi vẫn đang dần bị ảnh hưởng“, Giám đốc điều hành Galaxy Digital Mike Novogratz nói với CNBC vào ngày 8 tháng 7.

Giá Bitcoin lao dốc mạnh, thị trường tiền ảo rung chuyển

Vào ngày 6 tháng 7, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và cơ quan quản lý tài chính của Bắc Kinh đã ra lệnh cho một công ty phần mềm đóng cửa các giao dịch tiền điện tử đáng ngờ. Theo đó, công ty phần mềm Trung Quốc đã phải ngừng hoạt động do bị cáo buộc cung cấp dịch vụ phần mềm để giao dịch tiền điện tử.

Trong một tuyên bố, cơ quan quản lý Trung Quốc nhấn mạnh rằng động thái này là cần thiết “để ngăn chặn và kiểm soát rủi ro đầu cơ trong các giao dịch tiền mã hóa đồng thời bảo vệ tài sản của người dân”.

Thị trường tiền điện tử ảm đạm

Rủi ro quy định vẫn là một rào cản lớn đối với đà tăng giá của Bitcoin. Trong một bức thư gửi đến Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, Gary Gensler, Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Hoa Kỳ Elizabeth Warren đã cảnh báo về những rủi ro ngày càng tăng mà thị trường tiền điện tử là “mơ hồ” và dễ bay hơi đối với người tiêu dùng và thị trường tài chính.

Trước đây, cô đã chỉ trích tiền điện tử là “không phải là một cách tốt để mua, bán, đầu tư và là một thảm họa môi trường“.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc các cơ quan quản lý thắt chặt quy định đối với thị trường tiền điện tử có thể có những tác động tích cực trong dài hạn.

Ví dụ, nhiều thợ đào đã bỏ trốn khỏi Trung Quốc sau khi Bắc Kinh đàn áp hoạt động khai thác và kinh doanh bitcoin.

Theo Moya của công ty tư vấn Oanda, sự ra đi của các thợ đào Bitcoin khỏi Trung Quốc sẽ hỗ trợ quá trình phân cấp hoạt động khai thác, đồng thời thúc đẩy việc xây dựng các cơ sở khai thác thân thiện với môi trường và do đó hỗ trợ giá Bitcoin trong dài hạn.

Tôi vẫn tin rằng giá Bitcoin sẽ tăng trong thời gian dài, nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn“, Moya nói. “Giá bitcoin có thể đạt 50.000 USD / đồng vào cuối năm nay. Tuy nhiên, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới sẽ khó quay trở lại ngưỡng 65.000 USD / đồng vào nửa cuối năm 2022”, chuyên gia này dự đoán.

Bất chấp lời cảnh báo về việc Trung Quốc tuyên chiến với tiền điện tử, Mike Novogratz – người đứng đầu Galaxy Digital – vẫn là một người ủng hộ lớn cho Bitcoin.

Trung Quốc đang tìm cách hành động chống lại Bitcoin. Họ cấm khai thác, cấm đòn bẩy và cấm bitcoin ở một số nơi. Và bitcoin vẫn tồn tại. Đồng tiền vẫn tồn tại”, ông Novogratz nhấn mạnh.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts