Có nên mua nhà trả góp 20 năm? Kinh nghiệm vay mua nhà trả góp chi tiết!

Giả sử bây giờ bạn 28 tuổi, nếu bạn vay thế chấp 20 năm, bạn sẽ phải thế chấp cho đến khi bạn 48 tuổi. Đây là khoảng thời gian khá phù hợp với nhiều người, không quá dài cũng không quá ngắn. Tuy nhiên, vay mua nhà trả góp như thế nào để hạn chế rủi ro và lựa chọn ngân hàng nào có lãi suất tốt để đảm bảo khả năng thanh toán? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết nhé!

Có nên vay tiền mua nhà với lãi suất 20 năm không?

Câu hỏi có nên vay mua nhà trả góp 20 năm không đã thu hút sự quan tâm của nhiều người trong thời gian qua, đặc biệt là giới trẻ, người mới kết hôn hay người độc thân có tài chính ổn định. Theo các chuyên gia tài chính, câu trả lời cho vấn đề này sẽ phụ thuộc vào mức thu nhập, khả năng chi tiêu và cả những dự định cá nhân của bạn.

Mua nhà trả góp là cách giúp bạn nhanh chóng sở hữu được ngôi nhà mơ ước
Mua nhà trả góp là cách giúp bạn nhanh chóng sở hữu được ngôi nhà mơ ước

Lợi ích của khoản vay mua nhà trả góp 20 năm

Hình thức vay trả góp trong 20 năm mang lại cho người vay nhiều ưu điểm, trong đó có một số ưu điểm như:

Đầu tiên, lợi ích đầu tiên và dễ thấy nhất là chỉ cần tích lũy từ 30 – 50% giá trị ban đầu của căn nhà đó là bạn đã có thể sở hữu nhà nhanh chóng. Nếu bạn có đủ tài sản để thế chấp cho ngân hàng như ô tô, đất đai, nhà cửa khác, bạn có thể vay tới 100% giá trị căn nhà.

Thứ hai, không tạo áp lực tài chính quá lớn cho bạn. Vì nhà là tài sản có giá trị lớn nên thời gian trả nợ có thể lên đến 20 năm. Đối với những người có thu nhập trung bình, đây là thời điểm lý tưởng để chia nhỏ các khoản vay, trả dần dễ dàng mà vẫn đảm bảo cuộc sống hàng ngày tốt đẹp.

Việc chọn vay ngân hàng thời hạn 20 năm giúp nhiều người có cơ hội sở hữu nhà ở
Việc chọn vay ngân hàng thời hạn 20 năm giúp nhiều người có cơ hội sở hữu nhà ở

Thứ ba, nhiều ngân hàng đã hỗ trợ cho vay mua nhà trả góp 20 năm. Trong những năm gần đây, hầu hết các ngân hàng lớn đều sử dụng phương pháp tính lãi trên cơ sở nợ giảm dần khi có sự cạnh tranh mạnh mẽ. Với cách tính này, tiền lãi của khoản vay sẽ luôn giảm dần theo thời gian.

Thứ tư, thẩm định pháp lý căn nhà. Nếu bạn đang mua nhà trả góp và tài sản đang thế chấp chính là căn nhà đó, các ngân hàng sẽ giúp người mua xác định chính xác giá trị pháp lý của căn nhà. Từ đó, người mua tránh được rủi ro mua phải nhà không hợp lệ.

Nhược điểm của lãi suất cho vay mua nhà

Có rất nhiều lợi ích cho người mua nhà khi lựa chọn khoản vay mua nhà trả góp 20 năm. Tuy nhiên, hình thức này vẫn còn nhiều hạn chế về lãi suất. Nhiều người mua nhà lầm tưởng rằng lãi suất ngân hàng đưa ra là cố định.

Tuy nhiên, các mức lãi suất lý tưởng này thường chỉ áp dụng trong 6 đến 12 tháng đầu tiên. Sau đó, lãi suất được tính theo lãi suất ngân hàng chung trên thị trường và thường là tăng 3-4% so với lãi suất ưu đãi. Vì vậy, khi đi vay, bạn cần hết sức lưu ý về lãi suất để không lâm vào cảnh khốn đốn nếu lãi suất đột ngột tăng cao và chênh lệch so với lãi suất ngân hàng đưa ra lúc đầu.

Không nên vay quá 50% thu nhập hàng tháng
Không nên vay quá 50% thu nhập hàng tháng

Và bạn cần đảm bảo nguồn tài chính không quá ngộp? Nếu bạn không thể thanh toán nhiều lần hoặc chậm thanh toán, hồ sơ của bạn sẽ bị ghi nhận, uy tín của bạn sẽ bị tổn hại và bạn sẽ khó có thể vay vốn ngân hàng trong thời gian sắp tới. .

Vậy câu trả lời cho câu hỏi có nên mua nhà trả góp 20 năm hay không là của bạn. Bạn nên nắm được những thuận lợi và khó khăn của việc vay vốn kết hợp với điều kiện thực tế của mình để có thể chọn được biểu phí phù hợp. Theo Diaocbinhduong.org, bạn nên vay mua nhà trả góp trong 20 năm nếu đảm bảo được thu nhập ổn định và mức tài chính khoảng 50% giá trị bất động sản mua tại thời điểm có ý định vay.

Đối tượng được vay mua nhà trả góp 20 năm

Hình thức vay mua nhà trả góp 20 năm phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, chỉ cần họ duy trì thu nhập ổn định trong thời gian dài. Lựa chọn hình thức vay mua nhà 20 năm là phương án khả thi và phù hợp nhất đối với những cặp vợ chồng trẻ muốn dọn ra ở riêng và đã tích lũy được một khoản tiền nhất định (tốt nhất là trên 50% giá trị nhà).

Theo quy định hiện hành của nhiều ngân hàng, người vay phải đáp ứng các điều kiện khung sau:

 • Nếu bạn trên 18 tuổi tại thời điểm vay và dưới 65 tuổi tại thời điểm xử lý khoản vay, tức là với thời gian vay là 20 năm, bạn phải đảm bảo rằng bạn trên 18 tuổi đến dưới 65 tuổi.
 • Bạn phải sống trong khu vực có chi nhánh ngân hàng cho vay, tín dụng tốt, không có nợ xấu, không nợ ngân hàng quá hạn.
 • Nếu bạn đã có một khoản vay khác, ngân hàng sẽ cần xem xét thêm để đảm bảo rằng bạn có đủ thu nhập để trả khoản vay đó đúng hạn.

Nếu người vay mua nhà trả góp 20 năm bằng lương cần lưu ý những điểm sau:

 • Quy tắc 2 lần 50: Theo các chuyên gia tài chính, người có nhu cầu mua nhà bằng lương không nên vay quá 50% giá trị căn nhà và trả ngân hàng hàng tháng không quá 50% thu nhập. Ví dụ, hai vợ chồng có thu nhập 30 triệu đồng / tháng thì chỉ nên chọn một khoản vay sao cho số tiền phải trả hàng tháng dưới 15 triệu đồng.
 • Xem xét nhiều dự án: người mua nên xem qua 5-10 nơi để có nhiều thông tin và dễ dàng so sánh, đối chiếu các dự án.
 • Rà soát pháp lý: pháp lý của ngôi nhà có vai trò rất quan trọng trong việc mua bán nhà đất. Do đó, người mua nhà cần lưu ý đến yếu tố này.
 • Xem kỹ hợp đồng: liệt kê những hạng mục trong hợp đồng chưa rõ ràng để được các chuyên gia tư vấn. Chú ý đến chi tiết có giao hàng đúng hẹn, đúng mẫu mã, chi phí phụ trợ đầy đủ như quảng cáo không?
 • Học hỏi kinh nghiệm bất động sản: Việc tư vấn bất động sản sẽ giúp bạn có được những kiến ​​thức pháp lý cũng như những thông tin mới nhất về mua bán bất động sản.

Một số ngân hàng cho vay mua nhà trả góp 20 năm đáng tin cậy

Các ngân hàng cho vay mua nhà trả góp 20 năm thường có hình thức cho vay tín chấp (bạn có tài sản thế chấp, ngân hàng xác định khoản vay). Tài khoản đảm bảo của bạn là tài sản có giá trị lớn như: xe cộ, bất động sản khác, chính căn nhà dự định vay…

Logo các ngân hàng tại Việt Nam uy tín
Hiện nay có nhiều ngân hàng hỗ trợ khoản vay mua nhà trả góp với thời hạn lên đến 20 năm

Dưới đây là một số công ty cho vay thế trả góp nhà 20 năm tốt mà bạn có thể tham khảo:

ShinhanBank – lãi suất chỉ từ 7,5%

ShinhanBank là ngân hàng cho vay tín chấp 20 năm với lãi suất ưu đãi chỉ 7,5%. Với mức lãi suất này, bạn đã ổn định về tài chính và an tâm cho cuộc sống sau này. Ngân hàng ShinhanBank hỗ trợ vay đến 70% giá trị tài sản đảm bảo và tính lãi suất theo dư nợ. Khách hàng có thể chọn một trong các phương án sau:

 • Ưu đãi cố định cho năm đầu tiên 7,5%
 • Ưu đãi cố định trong 2 năm đầu tiên 8,3%
 • Ưu đãi cố định trong 3 năm đầu tiên 9,4%

Ngân hàng ABBank

Ngân hàng ABBank là ngân hàng cho phép khách hàng vay vốn mua nhà với thời hạn trả nợ tối đa là 20 năm. Khách hàng được xem xet hỗ trợ đến 90% yêu cầu về vốn, xử lý hồ sơ nhanh chóng, thủ tục dễ hiểu. Ngân hàng ABBank hiện đang áp dụng mức lãi suất ưu đãi 8,49% / năm trong 12 tháng đầu tiên. Lãi suất các năm tiếp theo tùy thuộc vào sự điều chỉnh của ngân hàng. Vì vậy, khách hàng nên hỏi rõ ràng về các câu hỏi liên quan đến lãi suất khi đưa ra quyết định.

Ngân hàng VIB

Sống tận hưởng cùng khoản vay mua nhà VIB với thời hạn dài lên đến 20 năm và hạn mức tín dụng cao lên đến 80% nhu cầu vốn.

Ưu điểm của gói vay mua nhà trả góp VIB:

 • Có thể vay tới 90% nhu cầu vốn
 • Trả gốc hàng tháng / quý / 6 tháng và trả lãi hàng tháng
 • Tỷ lệ ưu đãi
 • VIB hiện đang áp dụng mức lãi suất ưu đãi 8,3% / năm nên ngày càng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách hàng khi vay trả góp tại ngân hàng này.

Ngân hàng BIDV

Khách hàng có nhu cầu vay mua nhà trả góp 20 năm có thể tìm hiểu thêm về gói vay ngân hàng BIDV. Ưu điểm của gói vay mua nhà trả góp BIDV là có tài sản hình thành từ vốn vay, lãi suất ưu đãi từ 8%, giải quyết thủ tục nhanh gọn. Hiện tại, khách hàng có những lựa chọn ưu tiên như:

 • Phương án 1: Vay mua nhà lãi suất ưu đãi của ngân hàng BIDV là 8% / năm, cố định trong 12 tháng đầu, sau đó lãi suất ưu đãi là 10,5% / năm + biến động.
 • Phương thức 2: Vay mua nhà trả góp BIDV với lãi suất ưu đãi 9% / năm cố định trong 24 tháng đầu, sau đó lãi suất ưu đãi 10,5% / năm + biến động.

Ngoài những ngân hàng trên, nhiều ngân hàng lớn cũng được đánh giá cao cho vay mua nhà trả góp 20 năm mà bạn có thể tham khảo như: Techcombank (lãi suất thấp) và nhiều ngân hàng khác. Bạn nên nghiên cứu và so sánh giữa các ngân hàng để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Có nên vay mua nhà trả góp 20 năm không?
Tuy nhiên người vay cần lưu ý về lãi suất của các ngân hàng

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp 20 năm

Chuẩn bị giấy tờ vay:

 • Chứng minh nhân dân / CCCD / hộ chiếu và hộ khẩu
 • Giấy chứng nhận nhập tịch / giấy đăng ký kết hôn
 • Chứng minh thu nhập
 • Giấy tờ tài sản đảm bảo

Hồ sơ vay vốn gồm có:

 • Đơn vay vốn theo mẫu của ngân hàng
 • Giấy tờ hợp pháp của người vay, vợ / chồng và người bảo lãnh (nếu có).
 • Biên lai về mục đích sử dụng: hợp đồng mua bán căn hộ / hợp đồng nhận chuyển nhượng, phiếu nộp tiền, giấy nộp tiền …
 • Chứng minh thu nhập.
 • Hồ sơ liên quan đến tài sản đảm bảo

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về thủ tục vay mua nhà trả góp 20 năm và quy trình, khoản vay tín chấp chi tiết. Việc của bạn là đưa ra quyết định đúng đắn dựa trên thu nhập, nhu cầu thực tế và thị trường. Chúc bạn nhanh chóng sở hữu được một ngôi nhà mơ ước!

ĐOBD tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts