Bài văn khấn cúng Mụ, đầy tháng cho bé trai, bé gái chuẩn

Lễ cúng đầy tháng (hay còn gọi là lễ cúng Mụ) là một trong những nghi lễ quan trọng đánh dấu bước đầu đời của bé. Một yếu tố cần thiết khi tổ chức lễ đầy tháng cho bé đó là văn khấn.

Văn khấn là một trong những bài khấn dùng để mời 12 bà Mụ và 3 Đức Ông về dự lễ đầy tháng cho bé. Nó được coi là một trong những yếu tố văn hóa tâm linh. Đó là điều không thể thiếu khi chúng ta tổ chức lễ đầy tháng. Trong bài viết này, hãy cùng diaocbinhduong tham khảo bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái đơn giản và chuẩn xác nhất nhé!

Ý nghĩa bài cúng đầy tháng cho bé trai – bé gái

Bài-văn-khấn-cúng-Mụ-đầy-tháng-cho-bé-trai-bé-gái-chuẩn-img4
Ảnh minh hoạ.

Cúng đầy tháng đã được coi là một nét đẹp văn hóa của người Việt từ xa xưa. Là thời điểm mà theo quan niệm dân gian Việt Nam, trẻ vừa tròn được một tháng tuổi. Vào ngày đầy tháng bé trai, bé gái các gia đình thường tổ chức lễ cúng đầy tháng và mời họ hàng, khách khứa để mừng bé ra đời, đồng thời đánh dấu kết thúc giai đoạn kiêng khem ở cữ của người mẹ.

Theo cách hiểu xưa, cúng đầy tháng là lời tạ ơn các bà Mụ tạo ra những đứa trẻ. Người ta cho rằng đứa trẻ sinh ra là do Đại Tiên và Tiên Mụ ban tặng, nhưng trực tiếp nhất trong quá trình hình thành đứa trẻ là bộ 12 Tiên Nương (12 Bà Mụ).Vì vậy, khi bé tròn một tháng tuổi, cha mẹ và gia đình nên tiến hành lễ cúng đầy tháng để tạ ơn các Bà Mụ và các vị Đại Tiên đồng thời cầu bình an cho bé.

Trong lễ cúng đầy tháng cần có hai yếu tố quan trọng không thể thiếu là lễ vật trên mâm cúng và văn khấn.

Xem thêm: Cúng đầy tháng là gì? Hướng dẫn chuẩn bị đồ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái (cúng Mụ)

Cách cúng đầy tháng cho bé trai

Nghi thức cúng đầy tháng

Sau khi cúng lễ xong, bố hoặc mẹ thắp 3 nén hương rồi bế con lên bàn thờ khấn theo bài khấn.

Nghi thức đặt tên

Sau khi cúng lễ đầy tháng xong sẽ đến lễ đặt tên. Đầu tiên, người cúng sẽ khấn tổ tiên về cái tên đã đặt cho đứa bé rồi tiến hành ném 2 đồng xu lên đĩa.

Nếu 1 đồng tiền úp, 1 đồng tiền ngửa có nghĩa là cái tên đặt cho con đã được tổ tiên chấp nhận.
Nếu 2 đồng tiền đều ngửa hoặc đều úp nghĩa là tên con không được tổ tiên chấp nhận, lúc này người cúng phải gieo lại quẻ. Nếu sau ba quẻ mà vẫn không thành, bố mẹ sẽ phải chọn tên khác cho bé.

Nghi thức khai hoa (bắt miếng)

Ngoài ra, ở một số nơi còn làm lễ khai hoa gọi là “bắt miếng”. Em bé sẽ được đặt ở giữa bàn hoặc trong nôi cạnh bàn cúng.

Người cúng sẽ rót trà, thắp hương để xin phép bắt miếng bằng cách một tay bế đứa trẻ, tay kia cầm cành hoa, đưa lên miệng đứa bé và nói những lời tốt đẹp như sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa. Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ. Mở miệng ra cho có bạc, có tiền. Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến”.

Cuối cùng, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau dùng bữa. Người lớn sẽ tặng quà và lì xì cho bé trai để hoàn thành bữa tiệc.

Cách cúng đầy tháng cho bé gái

Bài-văn-khấn-cúng-Mụ-đầy-tháng-cho-bé-trai-bé-gái-chuẩn-img3
Ảnh minh hoạ.

Nghi thức cúng đầy tháng

Tất cả đồ cúng đầy tháng cần được đặt hài hòa, cân đối ở giữa bàn thờ và đặt theo quy tắc “Đông bình Tây quả”, tức là phía Đông thì đặt bình hoa, phía Tây đặt lễ vật cúng.

Mâm lễ mặn ở trên và mâm lễ ngọt ở dưới. Chuẩn bị một mâm trên đầu giường nơi bé nằm, sau đó thắp nến để cúng bà Mụ. Tiến hành đốt quần áo và tiền vàng cho các bà Mụ, bóc bánh kẹo và trái cây cho trẻ em trong nhà, phát sách và bút cho các bé để lấy lộc, và giữ lại một vài món cho con của mình. Người đại diện đứng ra cúng phải đọc văn khấn.

Nghi thức đặt tên

Sau khi cầu chúc những điều tốt lành cho bé, bố mẹ sẽ tiếp tục nghi thức đặt tên cho bé. Cha mẹ đã định sẵn một cái tên, rồi lấy 2 đồng xu có lỗ vuông ở giữa hoặc tiền âm dương gieo lên đĩa.

Trường hợp kết quả có 1 đồng âm, 1 đồng dương thì chứng tỏ tên đặt cho bé đã được tổ tiên chấp thuận. Trường hợp 2 đồng âm hoặc 2 đồng dương chứng tỏ tên này không được tổ tiên đồng ý. Nếu gieo 3 lần vẫn không được 1 đồng âm, 1 đồng dương thì phải chọn tên khác để đặt cho bé.

Nghi thức khai hoa (bắt miếng)

Sau nghi lễ cúng đầy tháng cho bé gái là lễ khai hoa hay còn gọi là “bắt miếng” trong dân gian. Em bé sẽ được đặt ngay trên bàn giữa, cha mẹ đổ trà, dâng hương để xin phép “bắt miếng”.

Sau đó, bất kỳ người nào (phải là người có khuôn mặt xinh đẹp, phong thái tao nhã) một tay bế bé, tay kia cầm cành hoa, quơ qua quơ lại trên miệng bé và nói những lời tốt đẹp như sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa. Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ. Mở miệng ra cho có bạc, có tiền. Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến”.

Cuối cùng, cả gia đình sẽ cùng nhau dành những lời chúc tốt đẹp nhất, những quà tặng ý nghĩa để chúc bé ăn ngoan, chóng lớn, vui vẻ và hạnh phúc.

Văn khấn cúng đầy tháng cho bé trái – bé gái

Bài-văn-khấn-cúng-Mụ-đầy-tháng-cho-bé-trai-bé-gái-chuẩn-img5
Ảnh minh hoạ.

“Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con gồm có …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………

Chúng con đang ngụ tại …………………………………………………………………………..

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!”

Những lưu ý khi cúng đầy tháng cho bé trai – bé gái

Bài-văn-khấn-cúng-Mụ-đầy-tháng-cho-bé-trai-bé-gái-chuẩn-img1
Ảnh minh hoạ.
  • Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé thường được đặt cân đối trên 2 bàn: 1 bàn lớn và 1 bàn nhỏ. Bàn lớn bày các đồ cúng cho bà Mụ và bàn nhỏ (cách nhau 10cm) bày đồ cúng cho Đức Ông.
  • Tất cả các thành viên trong gia đình đều phải có mặt đầy đủ.
  • Thời điểm tốt nhất để thực hiện cúng đầy tháng là sáng sớm hoặc chiều mát.

Trên đây là bài văn khấn cúng bà Mụ cho bé trai và bé gái đơn giản và chuẩn nhất mà diaocbinhduong muốn chia sẻ đến các bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đánh giá bài viết

Related Posts