HOT: iOS 16 chính thức ra mắt, nhiều tính năng mới

iOS 16 mang đến nhiều tính năng và cải tiến mới, nổi bật nhất là khả năng tùy chỉnh màn hình khóa.

Vào lúc 00:00 ngày 13 tháng 9, iOS 16 đã chính thức cập bến người dùng trên toàn thế giới. Được công bố tại hội nghị nhà phát triển của Apple vào tháng 6, iOS 16 cho phép người dùng thay đổi màn hình khóa, hoàn tác tin nhắn, thay đổi thông báo, v.v.

Cụ thể, bản cập nhật này chỉ khả dụng cho iPhone 8 (hoặc Plus), iPhone X và iPhone SE thế hệ thứ hai trở lên. Đặc biệt, một số tính năng sẽ chỉ xuất hiện trên các mẫu iPhone 13 cao cấp trở lên.

Tùy chỉnh màn hình khóa da đạng hơn

Một trong những cập nhật đáng kể nhất của iOS 16 là khả năng tùy chỉnh màn hình khóa. Người dùng có thể nhấn và giữ để chỉnh sửa màn hình khóa và thay đổi cách hiển thị thông báo. Một số màn hình khóa được Apple cài đặt sẵn, mỗi màn hình sẽ thay đổi bộ lọc màu cho ảnh nền và phông chữ trên màn hình khóa.

ios 16 tùy biến màn hình khóa đa dạng hơn

Người dùng cũng có thể tùy chỉnh phông chữ ngày giờ và thêm các widget như nhiệt độ, ghi chú, máy tính, lịch, v.v. vào màn hình khóa. Kết hợp với tính năng Always on Display trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max, người dùng có thể thu thập thông tin mà không cần phải mở khóa điện thoại.

Người dùng cũng có thể thiết lập nhiều màn hình khóa với các widget khác nhau và chỉ cần vuốt để chuyển. Ví dụ: một màn hình khóa với các tiện ích cho công việc và màn hình khóa còn lại để vui chơi cuối tuần.

Tuy nhiên, tính năng này vẫn gặp phải một hạn chế lớn là khả năng tương tác với tiện ích rất kém. Các widget thiết lập trên màn hình khóa hầu như chỉ có chức năng mở ứng dụng nhanh chứ không có tương tác.

Tính năng thu hồi và chỉnh sửa e-mail, tin nhắn

Bản cập nhật iOS 16 của Apple mang đến một tính năng được mong đợi từ lâu, khả năng chỉnh sửa hoặc hoàn tác tin nhắn được gửi qua iMessage. Người dùng cũng có thể khôi phục các tin nhắn đã xóa gần đây lên đến 30 ngày sau khi xóa.

ios 16 - Tính năng thu hồi và chỉnh sửa e-mail, tin nhắn

Nếu cả hai người đang sử dụng iOS 16, tính năng này có thể hoạt động liên tục. Văn bản sẽ được thay đổi trực tiếp bằng một biểu tượng “đã chỉnh sửa” nhỏ bên dưới tin nhắn.

Ngoài ra, người dùng có thể hủy gửi email trong vòng 10 giây. Ứng dụng Thư cũng hiển thị cảnh báo nếu người dùng quên đính kèm tệp vào email hoặc không thêm người nhận.

Thay đổi thanh thông báo và Live Activites

Ios 16 - Thay đổi thanh thông báo và Live Activites

iOS 16 di chuyển thanh thông báo xuống cuối màn hình điện thoại. Thay vì hiển thị danh sách ngang, các thông báo xuất hiện dưới dạng băng chuyền dọc ở cuối màn hình iPhone. Điều này sẽ rất hữu ích khi sử dụng iPhone bằng một tay.

iOS 16 cũng nhằm giải quyết một vấn đề thông báo khác. Một công cụ mới dành cho các nhà phát triển được gọi là Live Activites giúp các ứng dụng của bên thứ ba dễ dàng cập nhật thông tin trong thời gian thực từ màn hình khóa. Ví dụ, người dùng có thể theo dõi trực tiếp lộ trình của tài xế.

Tính năng Live text trong video

Nếu Live Text trên iOS 15 chỉ có thể được sử dụng cho ảnh thì Live Text trên iOS 16 có thể được sử dụng cho video có bất kỳ khung hình nào mà người dùng tạm dừng.

Các ký tự xuất hiện trong video có thể được iOS tự động nhận dạng. Người dùng có thể sao chép và dán bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác.

Live Text hỗ trợ các ngôn ngữ tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ukraina.

Ngoài ra, iOS 16 cũng được cập nhật khả năng dịch ngôn ngữ, đổi tiền, theo dõi đơn hàng, … ngay lập tức khi camera chiếu trực tiếp văn bản. Tính năng này hoạt động trong ứng dụng Ảnh trên iPhone, Quick Look, Safari và các ứng dụng khác.

Tính năng tự tách nền trong hình ảnh

ios 16 - Tính năng tách nền trong hình ảnh

Tính năng Visual Look Up của iOS 15 có thể phân tích ảnh và xác định các đối tượng như cây cối, con người hoặc vật nuôi.

Với iOS 16, người dùng giờ đây cũng có thể chạm và nâng các chủ thể tiền cảnh như người hoặc chó khỏi nền và thêm “ảnh đã cắt” vào các ứng dụng khác để chia sẻ hoặc tạo ảnh ghép. Tuy nhiên, tính năng này chỉ hỗ trợ iPhone XS trở lên.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể gõ và đọc chính tả cùng lúc trên bàn phím và chèn các biểu tượng cảm xúc bằng giọng nói. Ứng dụng dịch cũng có thể sử dụng máy ảnh để dịch trực tiếp văn bản hoặc tìm văn bản trong hình ảnh.

Tính năng Passkey trong ios 16

ios 16 - Tính năng Passkey trong ios 16

Tính năng Passkey lưu trữ các khóa kỹ thuật số trên thiết bị của người dùng, thay thế mật khẩu. Các khóa mật khẩu được mã hóa và sử dụng công nghệ chuỗi khóa iCloud của Apple để đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị của Apple.

Tính năng này cho phép sử dụng Touch ID và Face ID để đăng nhập vào các trang web, ứng dụng và dịch vụ thay vì sử dụng mật khẩu. Tính năng này cũng hoạt động với các sản phẩm không phải của Apple.

Người dùng có thể đăng nhập vào Smart TV bằng cách quét mã QR bằng iPhone của họ và sau đó xác minh bằng Touch ID hoặc Face ID.

Một hạn chế lớn là Passkey hiện không được sử dụng rộng rãi. Có rất ít trang web hoặc thiết bị cho phép đăng nhập bằng tính năng này. Tuy nhiên, các công ty sẽ bắt kịp nhanh chóng.

Nguồn: https://zingnews.vn/ios-16-chinh-thuc-ra-mat-post1354831.html

Đánh giá bài viết

Related Posts