Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ là gì? Ý nghĩa và cách bày trí đúng phong thuỷ

Chúng ta thường thấy việc sử dụng tượng Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ để trang trí trong nhà khá là phổ biến. Không ít trường hợp tượng Tam Đa đặt không đúng thứ tự và sai vị trí dẫn đến hao tài tốn của, kèm theo nhiều điều xui xẻo khác.
Vậy Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ có ý nghĩa như thế nào và bố trí như thế nào cho hợp phong thủy? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ là gì?

Tam-Đa-Phúc-Lộc-Thọ-là-gì-Ý-nghĩ- và-cách-bày-trí-đúng-phong-thuỷ-img1
Ảnh minh hoạ.

“Tam Đa Phúc Lộc Thọ” hay “Tam Đa” nghĩa là “ đa phúc, đa lộc, đa thọ” là lời cầu chúc chúc nhau may mắn, hạnh phúc và sức khỏe trong dịp Tết. Và từ đó tượng ba ông “Tam Đa Phúc Lộc Thọ” ra đời.

Từ lâu, phong tục thờ Tam Đa Phúc Lộc Thọ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngày nay, việc thờ cúng tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ đã phổ biến trong các gia đình Việt Nam để cầu mong 3 điều cơ bản trong cuộc sống: Tốt lành – con cái (Phúc), thịnh vượng – may mắn (Lộc) và sức khỏe – trường thọ. (Thọ).

Ý nghĩa của tượng Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ

Mỗi vị thần trong bộ tam đa Phúc Lộc Thọ tượng trưng cho một ước nguyện và thường đi chung với nhau. Cả ba người đều có khuôn mặt nhân hậu và nụ cười rất tươi.

Tam-Đa-Phúc-Lộc-Thọ-là-gì-Ý-nghĩ- và-cách-bày-trí-đúng-phong-thuỷ-img3
Ảnh minh hoạ.
 • Ông Phúc: Tượng trưng cho sự may mắn, nhân hậu, con cái tốt, cháu ngoan. Theo truyền thuyết, ông Phúc là một vị quan thanh liêm đứng đầu triều đình xưa và có nhiều con cháu, tất cả đều thân thiện và thành đạt hơn người. Tượng ông Phúc sẽ mang lại cho gia chủ nhiều phúc lộc, con cháu ngoan ngoãn, hiếu thảo, thành đạt.
 • Ông Lộc: Tượng trưng cho sự giàu sang, thịnh vượng và phát tài phát lộc. Tương truyền, ông Lộc là một vị quan lớn của triều đình, tài ăn nói khéo léo, chính vì vậy mà ông được vua ban cho vô số lộc. Vì vậy, biểu tượng Ông Lộc sẽ mang đến sự thăng tiến về công danh, tài lộc và thịnh vượng.
 • Ông Thổ: Tượng trưng cho sự trường thọ và sức khỏe. Trưng tượng của Ông Thọ thì gia chủ sẽ luôn có sức khỏe và trường thọ để hưởng phúc.

Xem thêm: Rùa phong thuỷ là gì? Ý nghĩa và cách bày trí của Rùa phong thuỷ

Tác dụng của tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ trong phong thuỷ

Tam-Đa-Phúc-Lộc-Thọ-là-gì-Ý-nghĩ- và-cách-bày-trí-đúng-phong-thuỷ-img2
Ảnh minh hoạ.

Trong tiếng Hán, chữ Đa có nghĩa là nhiều. Kết luận của bộ Tam Đa Phúc Lộc Thọ này là nhiều hạnh phúc, con cháu đầy đàn, nhiều may mắn và dồi dào sức khỏe, trường thọ.

Ngoài ra, bộ tam đa còn mang nguyên khí của các sao Lục, Bạch, Kim Tinh, có tác dụng tăng cát khí cho các sao Lục Bạch và Nhất Bạch về mặt tài lộc, giúp gia chủ làm ăn phát đạt, tiền tài danh vọng rực rỡ, thăng quan phát tài, học hành thành đạt, tuổi thọ tăng, sức khỏe dồi dào, con cái nhiều.

Cách bày trí Tam Đa Phúc Lộc Thọ đúng cách?

 • Về thứ tự: Tượng ông Phúc nên đặt bên phải, tiếp đến là tượng ông Lộc (giữa) và cuối cùng là tượng ông Thọ (bên trái). Theo thứ tự này, chủ nhân ngôi nhà sẽ được quý nhân phù trợ về nhiều mặt trong cuộc sống. Chẳng hạn, công việc làm ăn hay việc kinh doanh ngày càng thuận lợi, con cái ngoan ngoãn hiếu thảo, tiền bạc của cải ở nhà ngày càng nhiều, v.v.
 • Về vị trí: Nên đặt tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ trong phòng khách, phòng thờ, phòng làm việc và nên đặt ở nơi tươm tất, sạch sẽ để chiêu tài cát khí, may mắn. Vị trí lắp đặt tượng cách mặt đất từ ​​80 cm trở lên, nên đặt trên bàn, kệ, tủ.
 • Về vị trí đặt trong phòng: Đặt phía sau vị trí ngồi của bạn để nhận được sự hỗ trợ, gặp nhiều may mắn, giữ được tài sản và thực hiện được mong muốn của mình.
Tam-Đa-Phúc-Lộc-Thọ-là-gì-Ý-nghĩ- và-cách-bày-trí-đúng-phong-thuỷ-img5
Ảnh minh hoạ.

Mỗi vị trí khác nhau đều có ý nghĩa và tác dụng khác nhau như:

 • Quầy thu ngân: Tiền vào như nước, giao dịch đắt hàng.
 • Phòng làm việc: Nó sẽ mang lại nhiều may mắn và cơ hội cho gia chủ. Giúp con đường kinh doanh của gia chủ rộng mở, công việc làm ăn phát đạt như diều gặp gió.
 • Phòng khách: Giúp gia chủ ngăn chặn các khí xấu (tà khí) trong nhà. Kiếm tiền như nước, cuộc sống càng thêm dư dả.

Xem thêm: Mèo thần tài có ý nghĩa gì trong phong thuỷ?

Một số lưu ý khi trưng bày tượng Tam Đa Phúc Lộc Thọ

Tam-Đa-Phúc-Lộc-Thọ-là-gì-Ý-nghĩ- và-cách-bày-trí-đúng-phong-thuỷ-img4
Ảnh minh hoạ.
 • Khi tượng trưng nên để ở nơi sáng sủa, ít bụi bẩn.
 • Tuyệt đối không đặt tượng ở gần hoặc bên trong nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng ngủ hay trên bàn thờ.
 • Nên bày bộ 3 tượng sát nhau cũng không tách rời hay thiếu tượng bất kỳ tượng nào.
 • Không nên đặt tượng quá thấp so với mặt đất 0,8 mét, vị trí tối thiểu theo các chuyên gia phong thủy là mặt tượng phải ngang ngực trở lên.
 • Không nên để tượng đối diện trực tiếp với cửa chính sẽ làm hao tài tốn của.
 • Nếu tượng được khai quang thì nên thờ cúng đầy đủ và đặt ở những vị trí hợp phong thủy.
 • Nếu tượng được trưng bày như một vật phẩm trang trí thì nên dùng dấu thập (+) ở đế tượng.
 • Khi không còn thờ tượng nữa thì nên mang tượng vào chùa để gửi, không đốt hoặc vứt vào nơi ô uế.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa Tam đa Phúc Lộc Thọ cũng như cách sắp xếp đúng phong thuỷ, giúp cho gia đình bạn chọn được vị trí đặt tượng Tam đa Phúc – Lộc – Thọ tại nhà một cách hợp lý và tốt hơn.

Xem thêm bài viết về Phong Thủy 

Đánh giá bài viết

Related Posts