Tam hợp, tứ hành xung là gì? Tuổi hợp – kỵ 12 con giáp

” Tam hợp”, ” Tứ hành xung” chắc hẳn ai cũng từng nghe qua cụm từ này. Đây là một quan niệm phong thủy đã không còn quá xa lạ trong cuộc sống cũng như văn hoá của người dân Việt Nam. Trong phong thủy, mỗi người sinh ra sẽ được một con giáp đại diện bảo hộ, từ đó tính cách và vận mệnh đều bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi tính cách đặc trưng của con giáp đó.

Tam hợp và tứ hành xung ý chỉ những nhóm tuổi hợp – kỵ nhau trong 12 con giáp. Vậy tam hợp là gì? Tứ hành xung là gì? Hãy cùng diaocbinhduong tìm hiểu những vấn đề liên quan nhé!

Tứ hành xung và tam hợp do đâu mà có?

Tam-hợp-tứ-hành-xung-là-gì-Tuổi-hợp-kỵ-12 con-giáp-img3
Ảnh minh hoạ.

Địa chi gồm 12 con giáp: Tý (chuột), Sửu (trâu), Dần (hổ), Mão (mèo), Thìn (rồng), Tỵ (rắn), Ngọ (ngựa), Mùi (dê), Thân (khỉ) ), Dậu (gà), Tuất (chó), Hợi (lợn).

Như đã nói ở trên, trong phong thuỷ mỗi người sinh ra đều mang trong mình một vận mệnh nhất định và mỗi vận mệnh lại được đại diện bởi một con giáp. Trong số 12 con giáp, có những con giáp có bản mệnh hợp nhau nhưng cũng có những con giáp cực kỳ xung khắc. Từ đó có các khái niệm tam hợp, tứ hành xung được xem xét theo mệnh của mỗi người.

Theo phong thủy, với tứ hành xung và tam hợp, mỗi người sinh cách nhau 4 năm sẽ thường tương sinh với nhau tạo thành bộ tam hợp, còn những người cách nhau 6 năm thì thường không được nên gọi là bộ tứ hành xung.

Tam hợp là gì?

Tam-hợp-tứ-hành-xung-là-gì-Tuổi-hợp-kỵ-12 con-giáp-img2
Ảnh minh hoạ.

Tam hợp là một dạng của “Minh hợp”, nghĩa là sự hòa hợp tuyệt vời trong một mối quan hệ được nhìn thấy rất rõ ràng, đẹp đẽ và quang minh chính đại. Do đó những con giáp nằm trong tam hợp hầu hết thường có tính cách giống nhau và dễ chung sống hòa thuận với nhau. Ngoài ra, mối quan hệ giữa những người tuổi tam hợp thường dễ phát triển thành bạn bè, đồng nghiệp, vợ chồng …

Trong lĩnh vực phong thủy từ xa xưa, người ta thường quan niệm rằng những người thuộc con giáp nằm trong nhóm tam hợp phần lớn sẽ có những nét tương đổng về tư tưởng và tính cách. Vì vậy, nếu là vợ chồng thường thì cuộc sống của bạn sẽ suôn sẻ hơn, còn nếu là đối tác làm ăn thì cùng chung mục đích, lý tưởng và giúp đỡ nhau dễ đi đến thành công hơn.

Trong 12 con giáp, khoảng cách giữa 3 con giáp tam hợp là 4 năm, vì vậy từ xưa đến nay ông bà ta thường cho rằng trai gái hơn kém nhau 4 tuổi sẽ rất hợp để kết hôn và sẽ rất hòa thuận. phù hợp, hạnh phúc hơn.

Mối quan hệ tuổi tam hợp của 12 con giáp

Với 12 địa chi, ta có 4 quan hệ tam hợp theo mệnh như sau:

 • Tam hợp Hỏa cục gồm các tuổi: Dần – Ngọ – Tuất (mối quan hệ cùng âm), khởi đầu từ Dần Mộc, đến Ngọ Hỏa, sau đó đến Tuất Thổ.
 • Tam hợp Mộc cục gồm các tuổi: Hợi – Mão – Mùi (mối quan hệ cùng dương), khởi đầu từ Hợi Thủy, đến Mão Mộc, sau đó đến Mùi Thổ.
 • Tam hợp Thủy cục gồm các tuổi: Thân – Tý – Thìn (mối quan hệ cùng âm) khởi đầu từ Thân Kim, đến Tý Thủy, sau đó đến Thìn Thổ.
 • tam hợp Kim cục gồm các tuổi: Tỵ – Dậu – Sửu (mối quan hệ cùng dương), khởi đầu là Tỵ Hỏa, đến Dậu Kim, sau đó đến Sửu Thổ.

Đặc điểm của nhóm tam hợp

Mỗi nhóm tam hợp sẽ có một số tính cách đặc trưng đáng chú ý như sau:

 • Tuổi Thân – Tý – Thìn: Nhóm kiên trì
Tam-hợp-tứ-hành-xung-là-gì-Tuổi-hợp-kỵ-12 con-giáp-img4
Ảnh minh hoạ.

Đây là nhóm tam hợp của những người có tinh thần chiến đấu cao nhất, họ luôn đặt ra những mục tiêu trong cuộc sống và nỗ lực hết mình để đạt được thành công. Họ có xu hướng thể hiện điều này qua hành động hơn là lời nói, thêm vào đó họ thường quan tâm và cố gắng giúp đỡ những người xung quanh.

Trong nhóm tam hợp này, mỗi người sẽ có những ưu nhược điểm bù trừ và hỗ trợ cho nhau. Chẳng hạn như những người tuổi Tý thường rất thông minh, nhạy bén nhưng lại thiếu tự tin, ngại đối mặt với khó khăn một mình. Ngược lại, người tuổi Thìn lại là những người can đảm và quyết đoán.

Mặt khác, người tuổi Thìn tuy quyết đoán nhưng thiếu một chút sáng tạo nên rất cần đến con mắt tinh tường và đầu óc nhạy bén của tuổi Thân và tuổi Tý. Có thể nói, với sự kết hợp này, tuổi Thân dường như được tiếp thêm năng lượng và nhiệt huyết từ tuổi Thìn, cũng như sự thông minh, sáng tạo của tuổi Tý. Chính nhờ sự kết hợp tuyệt vời này mà bộ ba hỗ trợ lẫn nhau được hình thành.

 • Tuổi Tỵ – Dậu – Sửu: Nhóm trí thức
Tam-hợp-tứ-hành-xung-là-gì-Tuổi-hợp-kỵ-12 con-giáp-img5
Ảnh minh hoạ.

Nhóm tam hợp này thường hay mơ mộng, thích tưởng tượng và nghĩ về những điều xa vời. Họ cũng là người có tính cách mạnh mẽ, kiên định, một khi đã đặt mục tiêu thì sẽ phấn đấu đến cùng.

Tuổi Sửu trung thực, thật thà, có trách nhiệm, nhưng cần sự nhanh nhẹn của Tỵ và Dậu. Ngược lại, tính bộc trực, khó kiềm chế cảm xúc, khó tính của người tuổi Dậu sẽ cần có sự điềm tĩnh, tinh tế của tuổi Sửu kiềm chế lại.

 • Tuổi Dần – Ngọ – Tuất: Nhóm độc lập
Tam-hợp-tứ-hành-xung-là-gì-Tuổi-hợp-kỵ-12 con-giáp-img7
Ảnh minh hoạ.

Điểm chung của nhóm tam hợp này là tính cách độc lập, ít phụ thuộc vào người thân. Những ngày này đều có tính yêu thích sự tự do, thích trải nghiệm và khám phá những điều mới mẻ trong cuộc sống.

Đặc biệt, người tuổi Ngọ thường rất dễ xúc động, giàu tình cảm có nhiều ý tưởng độc đáo, nhưng trong công việc họ sẽ cần đến sự quyết đoán, tính cách mạnh mẽ của người tuổi Dần, sự cảnh giác của tuổi Tuất mới có thể đạt được thành công.

Ngoài ra, những người sinh năm Dần rất dễ nổi nóng, vì vậy họ sẽ cần tính cách nhẹ nhàng và ân cần của người tuổi Tuất để giữ họ trong tầm kiểm soát.

 • Tuổi Hợi – Mão – Mùi: Nhóm ngoại giao
Tam-hợp-tứ-hành-xung-là-gì-Tuổi-hợp-kỵ-12 con-giáp-img8
Ảnh minh hoạ.

Đây là nhóm tam hợp hội tụ những người có tài ứng xử, giao tiếp khéo léo. Họ luôn sẵn sàng lắng nghe, dễ cảm thông và sẵn sàng giúp đỡ những người khó khăn.

Đặc biệt, sự chăm chỉ, cần cù của người tuổi Hợi kết hợp với tính cách nhanh nhẹn, tinh tế của người tuổi Mão sẽ dễ dàng mang lại thành công trong mọi việc. Thay vào đó, cả Mùi và Mão sẽ cần học hỏi đức tính cần cù, siêng năng của tuổi Hợi.

Tam hợp hoá tam tai khi nào?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến vận xui Tam Tai, nghĩa là trong cuộc đời mỗi người sẽ có lúc gặp vận hạn trong 3 năm liên tiếp. Đặc biệt là những cặp thuộc nhóm Tam hợp bởi họ phải cùng trải qua năm tam tai cùng một lúc với nhau. Điều này chính là Tam hợp hoá Tam tai.

Dựa theo cách tính tuổi Tam Hợp và Tam Tai, những người gặp vận hạn này chắc chắn sẽ phải gặp nhiều gian nan, vất vả. Cụ thể:

 • Tam hợp Thân, Tý và Thìn gặp hạn Tam Tai vào các năm: Dần, Mão, Thìn.
 • Tam hợp Dần, Ngọ, Tuất gặp hạn Tam Tai vào các năm: Thân, Dậu, Tuất.
 • Tam hợp Hợi, Mão, Mùi gặp hạn Tam Tai là các năm: Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Tam hợp Tỵ, Dậu, Sửu gặp hạn Tam Tai vào các năm: Hợi, Tý, Sửu.

Lưu ý vào những năm có khả năng gặp Tam Tai cao, bạn nên cẩn thận hơn trong việc đi lại, tránh những sự kiện trọng đại như cưới hỏi, xây nhà, v.v.

Tứ hành xung là gì?

Tam-hợp-tứ-hành-xung-là-gì-Tuổi-hợp-kỵ-12 con-giáp-img6
Ảnh minh hoạ.

Tứ hành xung được hiểu là những con giáp đối lập, khắc khẩu, rất dễ áp chế và chi phối nhau trong nhiều phương diện của cuộc sống. Người ta quy ước các tuổi với ngũ hành như sau:

 • Hành Mộc: gồm tuổi Dần và Mão.
 • Hành Kim: gồm tuổi Thân và Dậu.
 • Hành Thủy: gồm tuổi Hợi và Tý.
 • Hành Hỏa: gồm tuổi Tỵ và Ngọ.
 • Hành Thổ: gồm tuổi Thìn, Tuất, Sửu và Mùi.

Xét theo quy luật ngũ hành tương khắc thì Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Vì vậy, các con giáp xung khắc với nhau sẽ được sắp xếp theo từng cặp gồm các nhóm, cụ thể như sau:

 • Nhóm 1: Dần – Thân – Tỵ – Hợi, tức là Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi.
 • Nhóm 2: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi, tức là Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi. Còn Thìn chỉ xung với Sửu, Mùi chứ không khắc mạnh
 • Nhóm 3: Tý – Ngọ – Mão – Dậu, tức là Tý khắc Ngọ, Mão khắc Dậu. Còn Tý kết hợp với Mão hoặc Dậu chỉ xung nhẹ chứ không khắc mạnh.

Không chỉ vậy, còn có những nhóm Tứ hành xung lục hại bạn cần lưu ý:

 • Mùi – Tỵ: dễ xảy ra xung đột, hay gặp rủi ro.
 • Ngọ – Sửu: gặp nhiều xui xẻo.
 • Dần – Tỵ: mối quan hệ không bền vững.
 • Thân – Hợi: tính cách hoàn toàn trái ngược nhau.
 • Mão – Thìn: gặp nhau dễ thêm muộn phiền.
 • Dậu – Ngọ: gặp khó khăn, trở ngại trong công việc và làm ăn.

Hy vọng với bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin thực sự hữu ích về tam hợp và tứ hành xung. Từ đó, bạn có thể tìm kiếm những người bạn đời, những người đồng nghiệp cùng chí hướng để hợp tác lâu dài. Tất nhiên, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, rõ ràng bạn có thể tự đưa ra quyết định khi cần. Tuy nhiên vấn đề phong thuỷ luôn rất cần trong cuộc sống, chúc bạn có được những thông tin chính xác nhất, nhận định đúng đắn để đưa ra những quyết định sáng suốt nhất trong cuộc đời mình!

Đánh giá bài viết

Related Posts