Tứ bất tượng và ý nghĩa của tứ bất tượng trong phong thuỷ

Tứ bất tượng trong phong thủy tượng trưng cho nét đẹp cao quý của văn hóa phương Đông. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tứ bất tượng là gì và ý nghĩa của bốn Linh vật tứ bất tượng trong phong thủy nhé!

Tứ bất tượng là gì?

Tứ-bất-tượng-và ý-nghĩa-của-tứ-bất-tượng-trong-phong-thuỷ-img1
Ảnh minh hoạ.

Trong văn hóa phương Đông, tứ bất tượng là bốn loại linh vật gồm Long, Lân, Quy, Phụng. Mỗi biểu tượng đều có nguồn gốc, ý nghĩa phong thủy và đặc điểm riêng.

Theo dân gian, tứ bất tượng đến từ bốn vị thần là Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Đây là 4 vị thần được tạo ra từ 4 chòm sao tượng trưng cho 4 nguyên tố nước, gió, đất và lửa, theo thứ tự Long, Lân, Quy, Phụng.

Ý nghĩa của bốn linh vật trong tứ bất tượng

Long – Linh vật của sức mạnh và trí tuệ

Tứ-bất-tượng-và ý-nghĩa-của-tứ-bất-tượng-trong-phong-thuỷ-img5
Ảnh minh hoạ.

Rồng là linh vật tượng trưng cho sức mạnh và trí tuệ nên đứng đầu trong tứ linh. Linh vật này là mạnh nhất và tượng trưng cho rắn, hổ, diều hâu, sư tử, hươu, …

Hiện nay, trong phong thủy, rồng được tôn sùng như một hình tượng cao quý. Linh vật này sẽ mang lại nhiều may mắn và trường thọ cho gia chủ.

Lân (Ly) – Linh vật nhân từ

Tứ-bất-tượng-và ý-nghĩa-của-tứ-bất-tượng-trong-phong-thuỷ-img3
Ảnh minh hoạ.

Lân là linh vật đại diện cho những điều tốt lành, may mắn và những điềm lành. Nó tượng trưng cho sự sinh sôi, hạnh phúc và có những đặc điểm của loài vật nhân từ.

Trước đây, ở nhân gian, Lân còn được mệnh danh là nhân thú không ăn thịt, không hại sinh vật, thường dự báo sự bình an, thịnh vượng. Vì vậy, đây là hình tượng trang trí mang ý nghĩa tâm linh cầu bình an cho gia chủ.

Quy – Linh vật vĩnh cửu đại diện cho sự trường tồn

Tứ-bất-tượng-và ý-nghĩa-của-tứ-bất-tượng-trong-phong-thuỷ-img2
Ảnh minh hoạ.

Quy là linh vật đại diện cho cả âm và dương, Quy có bụng phẳng bên dưới tượng trưng cho đất (âm) và phần mai gù bên trên tượng trưng cho trời (dương). Với hình ảnh linh vật mang tượng bia, tượng trưng cho sự hạnh phúc, sự phát triển và sự bền bỉ mạnh mẽ.

Quy còn mang ý nghĩa thịnh vượng, may mắn, thuận lợi và còn tượng trưng cho sự trường thọ. Đây là con vật đại diện cho sự trường tồn trong Phật giáo và ngày càng được nhiều gia đình trưng bày để cầu bình an.

Phụng (Phượng hoàng) – Linh vật bất tử

Tứ-bất-tượng-và ý-nghĩa-của-tứ-bất-tượng-trong-phong-thuỷ-img4
Ảnh minh hoạ.

Phượng hoàng là linh vật tượng trưng cho mặt trời, các bộ phận của phượng có nghĩa là đầu đội công lý và đức hạnh, mắt tượng trưng cho mặt trời, lưng phượng cõng bầu trời, cánh là gió, đuôi là tinh tú. lông là cây cỏ. Là linh vật có sự kết hợp đẹp mắt của nhiều loài chim như đầu của gà, cổ cao như chim hạc và đuôi của chim công.

Phượng hoàng tượng trưng cho sự hạnh phúc của thánh nhân và mang yếu tố âm là tượng trưng cho hoàng hậu. Phượng hoàng xuất hiện trong nhà thể hiện phong thủy cầu hạnh phúc cho gia đình.

Xem them: Mèo thần tài có ý nghĩa gì trong phong thuỷ?

Cách bố trí tứ bất tượng hợp phong thuỷ

Tuy tượng tứ linh mang lại nhiều điều tốt lành cho gia chủ nhưng khi bài trí tứ bất tượng cũng cần lưu ý sao cho hợp với phong thủy.

Tứ-bất-tượng-và ý-nghĩa-của-tứ-bất-tượng-trong-phong-thuỷ-img6
Ảnh minh hoạ.

Đối với mỗi gia đình, tùy theo mệnh, tuổi, vị trí của ngôi nhà mà đặt bộ tứ bất tượng ở các vị trí khác nhau. Dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo:

  • Bộ tượng nên đặt ở phòng khách, trên bàn làm việc hoặc trên cao. Chiều cao thích hợp để đặt tượng là khoảng 1m, tránh đặt quá cao hoặc quá thấp sẽ không còn sang trọng.
  • Tượng phải được đặt đối diện hoặc lệch chéo với cửa chính hoặc cửa sổ. Tượng phải có thể nhìn được xung quanh tổng thể mới có hiệu quả.
  • Không đặt tượng ở nơi thờ cúng, phòng ngủ cá nhân. Đặc biệt không nên đặt tượng trong phòng của bé vì sẽ khiến bé sợ hãi với vẻ ngoài mang tính chất ma mị.

Xem thêm: Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ là gì? Ý nghĩa và cách bày trí đúng phong thuỷ

Bài viết là một số thông tin về tứ bất tượng mà diaocbinhduong muốn gửi đến bạn đọc. Mong rằng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn chọn được bộ tượng như ý để trưng bày trong nhà.

Đánh giá bài viết

Related Posts