Emma Brown
Share post:

Bình Dương đang ghi nhận một làn sóng mới của các dự án quy mô lớn từ các nhà đầu tư lớn.

Dự án của Phát Đạt tại Bình Dương
Dự án của Phát Đạt Coporations tại Bình Dương đang triển khai

Thị trường từ “phụ” đến “chính”

Trước đây, Bình Dương được coi là “thị trường phụ” cho Thành phố Hồ Chí Minh chỉ với một vài dự án rải rác (Canary, Ehome 4, ..), cho đến nay, vùng đất này đã trở thành một thế lực mới khi hàng loạt nhà đầu tư đổ xô để săn lùng các vị trí tiềm năng.

Năm 2020, đây cũng là lần đầu tiên thị trường nhà đất Bình Dương chứng kiến ​​sự xuất hiện của các dự án cao cấp, quy hoạch công phu, đánh dấu một mốc quan trọng trên con đường thay đổi toàn diện của một trong những thủ phủ công nghiệp lớn nhất ở miền Nam.

Ví dụ, Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt đã hợp tác với Tập đoàn Danh Khôi để phát triển một trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tại Thuận An. Với tổng vốn đầu tư là 8.282 tỷ đồng, đây là một trong những khu phức hợp lớn nhất tại Bình Dương hiện nay.

Công ty bất động sản An Gia thông báo kế hoạch phát triển khu đô thị 6,9 ha tại Tân Uyên dưới tên The Standard. Hoặc trong tương lai gần, Thuduc House có kế hoạch đưa dự án Aster Garden Towers 1,98 ha tại Bình Dương vào hoạt động. Đồng thời, Công ty đã mở rộng quỹ đất địa phương bằng cách nhận chuyển nhượng từ quy mô vừa và nhỏ từ 1-10 ha để xây dựng nhà ở giá rẻ cho công nhân.

Chọn thành phố Dĩ An với vị trí liền kề làng đại học Thủ Đức làm địa điểm đầu tư, Tập đoàn Hưng Thịnh đang nỗ lực hoàn thiện các thủ tục cuối cùng để triển khai dự án hơn 3.000 sản phẩm tại phường Đông Hòa. Tập đoàn Đất Xanh có khả năng giới thiệu một dự án mới ở mặt tiền Quốc lộ 13 trong những tháng còn lại của năm.

Thành phố Dĩ An Bình Dương
Thành phố Dĩ An, Bình Dương

Có thể thấy rằng làn sóng đầu tư trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng từ các chủ đầu tư giàu kinh nghiệm, phát triển đa dạng sản phẩm (căn hộ, nhà phố, biệt thự, shophouse) và bao trùm toàn bộ phân khúc (từ giá rẻ đến cao cấp) sẽ thổi bùng, tạo cho thị trường bất động sản Bình Dương cơ hội phát triển toàn diện và bền vững hơn.

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam, bên cạnh các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, các thành phố vệ tinh đang được các nhà đầu tư chú ý như Bình Dương, Đồng Nai và Long An,..

"Đợt sóng mới" của Bình Dương - Ảnh 2

Đây là tất cả các tỉnh và thành phố với vị trí thuận tiện, nguồn lực và lao động dồi dào, cơ sở hạ tầng và giao thông thuận tiện cho việc vận chuyển, kho bãi, hậu cần đến các thành phố lớn.

Nhờ vị trí tiếp giáp với thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương trong hơn 10 năm qua đã có kinh nghiệm phát triển năng động về nhiều mặt. Đáng chú ý là sự đột phá mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng giao thông, quy hoạch đô thị, cơ sở hạ tầng công nghiệp và cải cách thủ tục hành chính.

Theo thống kê năm 2019, Bình Dương là nơi thu hút vốn FDI cao thứ 3 sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Chờ đợi sự thúc đẩy của bất động sản công nghiệp

Làn sóng đô thị hóa đang bước vào giai đoạn nóng tại Bình Dương sau khi Thuận An và Di An gần đây đã được Quốc hội phê chuẩn để nâng cấp thành một “thành phố”. Cùng với thành phố Thủ Dầu Một trước đây, đây là những địa điểm ấn tượng nhất để thu hút đầu tư và tăng trưởng trong tỉnh gần đây.

“Phát Đạt nhận ra rằng Bình Dương có đầy đủ lợi thế và tiềm năng để trở thành một nơi ‘đất lành chim đậu’. Do đó, Phát Đạt mong muốn góp phần thay đổi diện mạo năng động của Thuận An bằng một dự án theo mô hình tổ hợp đô thị hiện đại, đẳng cấp”, ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng Giám đốc Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt chia sẻ.

Sự thúc đẩy cho bất động sản Bình Dương cũng xuất phát từ làn sóng các nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt chuyển nhà máy của họ sang Việt Nam sau COVID-19. Sự bùng nổ của bất động sản công nghiệp, cùng với hàng ngàn chuyên gia và lực lượng lao động lớn, sẽ tạo nền tảng cho các loại hình bất động sản khác như nhà ở, trung tâm thương mại, tổ chức giáo dục, y tế, khách sạn – giải trí phát triển.

“Thị trường bất động sản Bình Dương đã bắt đầu nóng lên từ cuối năm 2019 và dự kiến ​​tiếp tục duy trì động lực phát triển trong những năm tới”, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D của DKRA Việt Nam cho biết.

"Đợt sóng mới" của Bình Dương - Ảnh 1

Xu hướng phát triển đô thị tại thị trường tỉnh đang diễn ra mạnh mẽ. Nhưng lịch sử cho thấy làn sóng đầu tư vào các thị trường mới nổi không thiếu những thách thức.

Theo CBRE Việt Nam, về lâu dài, để các dự án nhà ở và khu đô thị trở thành nơi đáng sống thì người mua có nhu cầu về chỗ ở luôn đóng một vai trò quan trọng. Nhưng khảo sát của CBRE cho thấy có tới 90% người mua đang có ý định đầu tư và chờ đợi tăng giá để kiếm lợi nhuận. Khách hàng mua hàng ở các tỉnh và ngoại ô chủ yếu đến từ thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một thách thức đối với các khu vực đô thị này trong quá trình lấp đầy, hình thành các cộng đồng dân cư để sinh sống.

Ngoài ra, sự vội vã tham gia của nhiều doanh nghiệp khiến giá nhà đất tại Bình Dương tăng nhanh. Trong bối cảnh ảnh hưởng nghiêm trọng của căn bệnh Covid-19, khả năng tài chính và sức mua chắc chắn giảm đáng kể. Do đó, vấn đề đảm bảo tỷ lệ tiêu thụ tốt cho các dự án mới sẽ là một thách thức lớn đối với các nhà đầu tư.

Theo CBRE, để tăng sức hấp dẫn, các dự án cần chú trọng đến vai trò của các tiện ích và hạng mục thương mại, đồng thời cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông hiện có.

Tham khảo Nhịp Cầu Đầu Tư