Emma Brown
Share post:

Ngày 5/6, hàng chục khách hàng tập trung ngoài cổng Công ty CP kinh doanh và phát triển Bình Dương (phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) với các băng rôn phản đối chủ đầu tư.

mua dat nen khong duoc xay nha tdc

Chính quyền tháo dỡ do xây không phép

Được biết, các khách hàng tập trung tại đây là để yêu cầu lãnh đạo Công ty CP kinh doanh và phát triển Bình Dương (công ty TDC) phải ra đối thoại và cho dân biết khi nào họ được phép xây dựng theo hợp đồng mua bán đã ký kết giữa hai bên.

Một trong các khách hàng cho biết, cách đây 8 tháng, người này mua 1 nền đất diện tích 150m2 thuộc khu dân cư TDC Hòa Lợi (phường Hòa Phú) của công ty TDC. “Trong hợp đồng, phía công ty TDC cho phép xây dựng và đồng thời ràng buộc người mua phải xây dựng trong thời gian 2 năm (kể từ khi ký hợp đồng). Tuy nhiên, khi chúng tôi tiến hành xây dựng thì bị lực lượng chức năng phường Hòa Phú và TP. Thủ Dầu Một buộc ngừng thi công và tổ chức cưỡng chế. Chúng tôi đã nhiều lần làm việc với công ty TDC nhưng lãnh đạo công ty này không tiếp”, khách hàng bức xúc nói.

Ngoài ra, trong lúc người dân đến căng băng rôn và lớn tiếng yêu cầu lãnh đạo ra đối thoại đã xảy ra cãi vã với một bảo vệ của công ty TDC do người này giật băng rôn của người dân. Ngay sau đó, lực lượng công an phường Hòa Phú và TP. Thủ Dầu Một đã có mặt để đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời yêu cầu người dân giải tán.

Mua đất nền không được xây nhà, dân căng băng rôn phản đối
Một căn nhà của người dân đang xây dựng thì bị tháo dỡ và đình chỉ thi công. Ảnh: Đỗ Trường

Theo tìm hiểu của PV báo Thanh Niên, hiện toàn bộ khu đất ở 2 bên đường N14 thuộc khu dân cư TDC Hòa Lợi đã được chia ra hàng trăm lô để chuyển nhượng. Trên khu đất, nhiều căn nhà tạm đã được xây dựng để bán cà phê hoặc hàng tạp hóa. Gần đó, những ngôi nhà đã xây kiên cố thì bị yêu cầu dừng thi công, các trụ bê tông bị đập bỏ để lộ ra khung sắt.

Được biết, trong “Hợp đồng nguyên tắc mua bán, chuyển nhượng bất động sản” tại Khu dân cư TDC Hòa Lợi giữa người mua và công ty TDC có thể hiện việc mua bán căn hộ. Tuy nhiên, hợp đồng cũng thể hiện giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở và giá trị xây dựng nhà ở thành 2 điều khoản khác nhau. Sau đó, phía chủ đầu tư giao đất cho khách hàng, để họ tự hợp đồng xây dựng căn hộ theo mẫu, quy chuẩn, quy định mà công ty đề ra. Vậy nhưng khi người dân triển khai xây dựng thì lại bị chính quyền cưỡng chế.\

“Vướng” do thủ tục

Sau khi xảy ra vụ lộn xộn, ông Đoàn Văn Thuận, TGĐ công ty TDC và một số phòng chuyên môn, đại diện UBND phường Hòa Phú buộc phải tổ chức một buổi đối thoại, làm việc với các khách hàng liên quan.

Nêu ý kiến trong buổi làm việc, người dân cho rằng hợp đồng mua bán giữa họ với công ty đã nói rõ trong thời gian 2 năm, khách hàng mua đất phải tiến hành xây nhà. Tuy nhiên, từ gần 1 năm nay, người dân lại không được phép xây dựng. Như vậy, quá thời gian 2 năm, nếu người dân không xây dựng thì họ sẽ rơi vào tình thế vi phạm hợp đồng, khi đó trách nhiệm sẽ quy cho ai…?

Trước các câu hỏi trên, ông Thuận, đại diện công ty đã xin lỗi người dân và cam kết sẽ có các phương án giải quyết dứt điểm yêu cầu của người dân trong tháng 6/2018. Việc một số khách hàng phản ánh bị đình chỉ thi công vào lúc đã tập kết xi măng, vật liệu xây dựng nên bị hư hỏng, thiệt hại, ông Thuận cũng hứa sẽ cho kiểm tra và hỗ trợ đền bù thiệt hại cho người dân.

Trong khi đó, khi PV đặt câu hỏi về vụ lùm xùm trên, đại diện Tổng công ty Becamex IDC (công ty mẹ của công ty TDC) cho biết, Becamex IDC đã chuyển nhượng hoàn toàn dự án này cho công ty TDC. Dự án cũng đã có sổ đỏ nhưng do còn “vướng” một số thủ tục nên chưa cấp phép xây dựng được. Sắp tới, Becamex IDC sẽ chuyển sổ cho công ty con để tiến hành ra sổ cho từng khách hàng. Cũng theo đại diện Becamex IDC, hiện vẫn còn một số khách hàng chưa thanh toán hết tiền theo hợp đồng nên việc ra sổ chưa thực hiện được.

(Theo Thanh Niên online)