Emma Brown
Share post:

Những ngày vừa qua, thị trường bất động sản Bình Dương xuất hiện thông tin siêu dự án nhà phố Central Residence Bình Dương do một công ty Nhật Bản làm chủ đầu tư, tuy nhiên qua tìm hiểu thì khu vực này được đăng ký là dự án Khu dân cư Võ Minh Đức và chủ đầu tư không phải là đơn vị trên, dự án hiện đang vướng nhiều vấn đề chưa được giải quyết nhưng lại được rao bán rất rầm rộ.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Bình Dương Central Residence
Tên đăng ký là khu dân cư Võ Minh Đức nhưng chủ đầu tư tự ý thay tên Central Residence Bình Dương

Từ thông tin quảng cáo, chúng tôi tìm đến dự án đô thị Central Residence Bình Dương nằm bên đường 30/4, thuộc phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương. Tại dự án này, một thanh niên tên H. xưng là cán bộ sàn giao dịch của dự án Central Residence Bình Dương. Người tên H. khẳng định dự án đô thị Central Residence Bình Dương sẽ chính thức mở bán căn hộ ngay sau tết nguyên đán, hiện tại nhận đặt cọc của khách 50 triệu đồng/căn.

Dự án khu đô thị Central Residence Bình Dương chỉ là bãi đất trống nhưng đã nhận tiền đặt cọc
Dù chỉ là một dự án có tên Central Residence Bình Dương nhưng trên các kênh thông tin quảng cáo lại được xướng tên 2 chủ đầu tư khác nhau là Công ty Nhật Bản Jutaku Juryo Loan và Công ty Cổ phần Đầu tư, Xây dựng và Kinh doanh Thành Nguyên. Theo đó, dự án Central Residence Bình Dương được giới thiệu với quy mô 19ha gồm 400 căn nhà phố, biệt thự và 200 căn hộ chung cư, tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng.

Giới thiệu đến khách hàng, chủ đầu tư “nổ” dự án như một thiên đường với các lợi thế Dự án Central Residence Bình Dương là dự án khu dân cư mới, hiện đại, được triển khai tại quỹ đất “kim cương” ngay trung tâm TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, dự án được thiết kế hiện đại, bài bản xứng với tầm vóc, xu hướng phát triển của thời đại, giải pháp an cư hoàn hảo và là cơ hội đầu tư sinh lời cao cho các nhà kinh doanh.

Hiện tại, dự án Central Residence Bình Dương đã nhận đặt cọc và công bố ngay sau tết nguyên đán sẽ mở bán chính thức. Tuy nhiên, ghi nhận của PV đến nay dự án vẫn còn là bãi đất trống, đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng. Ngoài ra, quá trình tìm hiểu, chúng tôi phát hiện dự án còn tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết.

Cụ thể, theo đại diện lãnh đạo sở Tài nguyên môi trường tỉnh Bình Dương cho biết, trên địa bàn phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương không có dự án nào mang tên Central Residence Bình Dương do Công ty Nhật Bản Jutaku Juryo Loan hay Công ty Cổ phần Đầu tư, Xây dựng và Kinh doanh Thành Nguyên làm chủ đầu tư.

“Theo vị trí dự án mà báo Tiền Phong phản ánh thì không có dự án tên Central Residence Bình Dương. Tại khu đất trên được đăng ký khu dân cư Võ Minh Đức do Công ty Cổ phần Đầu tư, Xây dựng và Kinh doanh Thành Nguyên làm chủ đầu tư. Dự án này được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương vào năm 2007. Đến ngày 27/01/2010, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 374/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Khu dân cư Võ Minh Đức. Lũy kế đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Kinh doanh Bất động sản Thành Nguyên được Ủy ban nhân dân tỉnh giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 9,39ha để thực hiện dự án”, đại diện sở Tài nguyên môi trường Bình Dương nói.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Bình Dương Central Residence
Dự án Central Residence Bình Dương được cấp hơn 9ha nhưng chủ đầu tư công bố dự án quy mô 19ha

Vị này cũng cho biết thêm, đến nay Công ty Cổ phần Đầu tư, Xây dựng và Kinh doanh Thành Nguyên chỉ mới bồi thường được 4,82ha; diện tích còn lại chưa bồi thường là 5,57ha do người dân không đồng ý. Ngày 05/11/2018, UBND tỉnh Bình Dương có Văn bản số 5318/UBND-KTN cho Công ty này được phép tiếp tục triển khai dự án Khu dân cư Võ Minh Đức nhưng không làm thay đổi pháp nhân chủ đầu tư.

Dù công tác đền bù giải phóng mặt bằng còn dang dỡ, chỉ là bãi đất trống nhưng tại vị trí dự án đã đặt cổng khu đô thị Central Residence Bình Dương (tên đăng ký dự án là khu dân cư Võ Minh Đức) để rao bán và nhận tiền đặt cọc của khách hàng. Để tìm hiểu về những bất cập tại dự án nói trên, PV lần theo địa chỉ của Công ty Cổ phần Đầu tư, Xây dựng và Kinh doanh Thành Nguyên đơn vị chủ đầu tư dự án đăng ký tại số nhà 28/94N đường 30/4 phường Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương nhưng không tìm thấy công ty này.

Trong khi đó, chúng tôi gọi đến một số điện thoại trên trang web quảng cáo dự án được cho là của cán bộ sàn giao dịch dự án Central Residence Bình Dương thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư, Xây dựng và Kinh doanh Thành Nguyên thì một người đàn ông phủ nhận không phải lãnh đạo của công ty này mà chỉ là đơn vị đối tác.

“Trước đây, công ty chúng tôi hợp tác với Công ty Thành Nguyên để phân phối dự án khu đô thị Central Residence Bình Dương. Tuy nhiên, sau một thời gian chúng tôi thấy dự án tồn tại quá nhiều bất cập nên đã rút lui”, người xưng là đối tác của Công ty Thành Nguyên nói.

Theo Báo Tiền Phong