Emma Brown
Share post:

Thuê nhà nguyên căn rồi cho thuê lại được xem là một trong những cách “hái ra tiền” của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, để đảm bảo tỷ lệ lấp đầy và lợi nhuận thu về, nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý khi lựa chọn sản phẩm xuống tiền.

chothuenha

Kênh đầu tư hấp dẫn

Nhiều năm thuê nhà sinh sống và làm việc tại Hà Nội, chị Hằng đang là nhân viên tại một công ty truyền thông, nhưng vì tính cách năng động, yêu thích kinh doanh nên chị Hằng quyết định tìm hiểu, săn tìm nhà cho thuê để cho thuê lại.

Dành thời gian tìm kiếm và được người quen giúp đỡ, chị tìm được căn nhà nằm ở làng bún Phú Đô, Mễ Trì. Nhà 4 lầu 8 phòng cho thuê tháng 14tr, trả trước 6 tháng, gia hạn hợp đồng 1 năm 1 lần.

Chị Hằng tính toán, với giá thuê mỗi phòng chị phải trả là 1,75 triệu đồng / tháng, chị sẽ cho thuê lại với giá khoảng 2-2,5 triệu đồng / tháng / phòng. Như vậy, mỗi tháng chị cũng kiếm được vài triệu đồng, coi như không mất tiền thuê nhà.

Chơi lớn hơn, anh Trần Hiếu (TP. Hồ Chí Minh) đã gắn bó với nghề tìm nhà rồi cho thuê từ nhiều năm nay. Nhận thấy tiềm năng của kênh đầu tư này trước nhu cầu thuê nhà ngày càng cao, anh Hiếu cùng nhóm bạn tập trung tìm nhà từng ngõ ngách, sau đó cải tạo, tách phòng và cho thuê.

Anh Hiếu cho biết, tiền thuê nhà nguyên căn khoảng 10-15 triệu / tháng, tính thêm tiền sửa chữa khoảng 40 triệu. Nếu nhà chia thành 6 – 7 phòng, giá thuê mỗi phòng khoảng 3 triệu, thu nhập sau khi trừ tiền trả cho chủ là 8 – 10 triệu / tháng. Như vậy, bạn chỉ mất 3-4 tháng là có thể lấy lại được số tiền đã bỏ ra để sửa nhà. Anh Hiếu cũng cho biết, anh có vài căn nhà cho thuê như vậy, thu nhập hàng chục triệu đồng một tháng.

Với vốn đầu tư ban đầu không nhiều, chỉ trên dưới 100 triệu đồng, việc thuê nhà nguyên căn, tách phòng và cho thuê trở thành kênh đầu tư hấp dẫn, thu hồi vốn nhanh, mang lại nguồn thu nhập với số tiền hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Tuy nhiên, để có thể “hốt bạc” từ hình thức đầu tư này, nhà đầu tư cần thực sự thông minh và cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn sản phẩm.

Những lưu ý khi chọn nhà nguyên căn để cho thuê lại

Thứ nhất, trước khi tìm nhà, nhà đầu tư cần căn cứ vào nguồn vốn hiện có để xác định chính xác phân khúc, nhóm khách hàng mà mình hướng đến là sinh viên, công nhân hay gia đình trẻ… Việc xác định rõ đối tượng khách hàng sẽ giúp chủ đầu tư dễ dàng cân đối chi phí, từ đó rút ngắn thời gian hoàn vốn.

Thứ hai, sau khi xác định được nhóm khách hàng, nhà đầu tư cần khoanh vùng những vị trí thích hợp nhất. Nên nằm gần khu dân cư hiện hữu, xung quanh đầy đủ hạ tầng tiện ích, gần trường học, cơ quan, đường lớn …

Thứ ba, những ngôi nhà được chọn nên có kết cấu đơn giản để thuận tiện cho việc cải tạo, ngăn cách các phòng, tránh làm hỏng tổng thể ngôi nhà và tăng chi phí đầu tư.

Thứ tư, sau khi chọn được căn nhà ưng ý, chủ đầu tư cần lên kế hoạch chi tiết các khoản chi phí bao gồm: tiền thuê nhà, sửa chữa nhà, chi phí quảng cáo và chi phí dự phòng. Từ những chi phí này, chủ đầu tư sẽ tính toán và đưa ra mức giá thuê hợp lý dựa trên diện tích và nội thất của từng phòng.

Thứ năm, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu kỹ về tính pháp lý của căn nhà. Ngoài ra, khi ký hợp đồng cho thuê nhà, cần xem xét kỹ các điều khoản, thỏa thuận về sửa chữa nhà, tách phòng và ai là người chịu trách nhiệm khi xảy ra cháy, nổ, hư hỏng trong nhà. .. Việc tìm hiểu pháp lý và thỏa thuận kỹ lưỡng các điều khoản trong hợp đồng sẽ giảm thiểu thiệt hại và tranh chấp với chủ sở hữu trong quá trình cho thuê.

Via Thanhnienviet

Đánh giá: