Emma Brown
Share post:

Cuối năm 2017, thành phố Thủ Dầu Một được công nhận là đô thị loại I. Trong giai đoạn tới, thành phố Thủ Dầu Một tiếp tục phát triển theo hướng tăng trưởng bền vững, xanh và thông minh.

Phát triển đô thị thành phố Thủ Dầu Một
Trong giai đoạn tới, đô thị Thủ Dầu Một tiếp tục phát triển theo hướng đô thị bền vững và tăng trưởng xanh, thông minh. Trong ảnh: Một góc thành phố mới Bình Dương. Ảnh: XUÂN THI

Thủ Dầu Một xứng tầm đô thị loại I

Từ một đô thị nhỏ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội còn thiếu thốn, đến nay, Thành phố Thủ Dầu Một đã thực sự đổi thay với những bước đi lên tăng trưởng, đạt được những thành tựu đáng kể về kinh tế, văn hóa, xã hội và đô thị.

Trong những năm qua, thành phố Thủ Dầu Một đã thực hiện quy hoạch chung đô thị Thủ Dầu Một; Theo đồ án quy hoạch phân khu các phường tỷ lệ 1/2000, Chương trình phát triển đô thị Thủ Dầu Một giai đoạn 2016 – 2020, xây dựng quy hoạch phát triển đô thị thành phố nhằm xác định rõ các nhiệm vụ, chỉ tiêu. Thực hiện, hoàn thiện và từng bước xây dựng, nâng cao chất lượng các tiêu chí đô thị loại I.

Ông Nguyễn Lộc Hà, Chủ tịch UBND Thành phố Thủ Dầu Một, cho biết: “Qua 4 năm thực hiện Nghị quyết số 17 -NQ / TU ngày 14-11-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp xây dựng và phát triển đô thị Thủ Dầu Một giai đoạn 2016 – 2020 thành phố phát triển khá và tương đối đồng bộ. . Trong những năm tiếp theo, Đảng bộ, chính quyền cùng toàn thể nhân dân thành phố đồng tâm hiệp lực, quyết tâm xây dựng thành phố Thủ Dầu Một ngày càng phát triển văn minh, giàu đẹp với tiêu chí xanh, sạch, đẹp, bền. . chắc chắn “.

Là một trong những thành phố có tốc độ phát triển khá nhanh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Thành phố Thủ Dầu Một phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những điểm đến ưu tiên của lao động trẻ từ khắp nơi trong nước.

Ông Nguyễn Lộc Hà cũng cho biết thêm: “Nhờ chính sách thu hút đầu tư tốt cùng với lợi thế lớn về đất đai, công ăn việc làm… ngày càng nhiều người dân tìm về Thành phố Thủ Dầu Một làm ăn, sinh sống. Đây là nguồn lực quan trọng được thành phố đánh giá cao, đã có nhiều đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh mẽ trên địa bàn. Hiện nay, thành phố đã và đang lấp đầy khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ – đô thị, trong đó ưu tiên các dự án thương mại – dịch vụ để thu hút người dân đến sinh sống và làm việc tại khu đô thị. thị trường mới ”.

Kinh tế thành phố tăng trưởng bình quân đạt 26,85% / năm (vượt 1,35% so với nghị quyết). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: Dịch vụ – công nghiệp – nông nghiệp, với tỷ trọng tương ứng là 60,89% – 39,07% – 0,04%. 5 năm qua, thành phố đã tập trung đầu tư xây dựng và phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Thành phố Thủ Dầu Một được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I vào cuối năm 2017 và là 1 trong 18 đô thị loại I, trên tổng số 835 đô thị của cả nước. Đối chiếu với 59 chỉ tiêu quy định để phân loại đô thị loại I, Thủ Dầu Một có 37 chỉ tiêu vượt mức yêu cầu tối đa (chiếm 63%) với số điểm 91,2 / 100 điểm, trong đó có nhiều chỉ tiêu về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Trong công tác đầu tư xây dựng, lãnh đạo thành phố Thủ Dầu Một luôn quan tâm chỉ đạo, tập trung nguồn lực cho các dự án trọng điểm về phát triển hệ thống giao thông, tạo sức lan tỏa, kết nối phát triển đô thị. khu vực phía Tây và Tây Bắc thành phố, cũng như kết nối các khu đô thị hiện hữu với khu đô thị mới (Thành phố mới Bình Dương).

Hiện Thành phố Thủ Dầu Một có 2.153 tuyến đường do tỉnh, thành phố và các khu dân cư quản lý, 1.490 tuyến đường do phường quản lý. Tổng chiều dài trục chính 546km, diện tích mặt đường 1.255,50 ha. Tỷ lệ đất giao thông trên đất xây dựng là 25,5% (tăng 0,5% so với nghị quyết), mật độ đường trục chính 11,8 km / km2 (tăng 4,8 km / km2 so với đầu nhiệm kỳ và đạt 90,77%. so với độ phân giải).

Giai đoạn 2016 – 2020, UBND tỉnh Bình Dương đã ưu tiên bố trí vốn từ ngân sách tỉnh 61 công trình với tổng mức đầu tư 3.048 tỷ đồng, ngân sách thành phố là 106 công trình với tổng mức đầu tư 2.318,7 tỷ đồng (trong đó đã bố trí 3.558,8 tỷ đồng cho các tuyến đường trên địa bàn thành phố, đã giải ngân 1.992,7 tỷ đồng cho 77 tuyến).

Thành phố Thủ Dầu Một có tốc độ đô thị hóa nhanh với nhiều tuyến đường, khu dân cư, khu đô thị… được đầu tư xây dựng mới, hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Tất cả các con hẻm, tuyến đường giao thông do phường quản lý đều được đầu tư nâng cấp bê tông hóa, hệ thống điện chiếu sáng. Một số công trình trọng điểm đã hoàn thành và đang đưa vào sử dụng như Nhà tang lễ Thành phố, giao lộ ngã tư Cây Me, đường Lê Chí Dân (giai đoạn 1), Bệnh viện Đa khoa 1.500 giường. Đây là những tiền đề quan trọng tạo động lực trong xây dựng và phát triển đô thị.

Ngoài ra, công tác chỉnh trang đô thị được đẩy mạnh. Công tác cải tạo vỉa hè, hố ga, hệ thống thoát nước, xử lý nước thải sinh hoạt, trồng cây xanh … được quan tâm và đạt nhiều kết quả. Trong đó, diện tích đất cây xanh đô thị 406,5 ha, đất cây xanh đô thị bình quân 13,6m2 / người. Thành phố phối hợp ngành điện lực viễn thông bó gọn hệ thống cáp trên 87/91 tuyến đường, đạt tỷ lệ 95,6%, ngầm hóa cáp viễn thông 44/91 tuyến, đạt tỷ lệ 48,35%.

Phát triển đô thị thành phố Thủ Dầu Một 2

Đồng thời, thành phố đã quan tâm phát triển các dự án nhà ở theo quy hoạch phát triển đô thị. Hiện thành phố có 25 dự án nhà ở được triển khai đầu tư và hoàn thành đưa vào sử dụng 2.075 căn hộ, diện tích sàn nhà ở bình quân 29,89m2 / người. Nhiều dự án khu đô thị, khu dân cư chậm triển khai trước đây được tạo điều kiện tái khởi động.

Giới thiệu khu căn hộ xanh mới xuất hiện tại thành phố Thuận An, vị trí giáp ranh thành phố Thủ Dầu Một và nằm trên mặt tiền đường Quốc lộ 13 (mũi tàu Nguyễn Thị Minh Khai – QL 13). Website: Dự án Căn hộ Anderson Park Bình Dương || Holine tư vấn: 090.830.1661

Tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư

Trong giai đoạn tiếp theo, thành phố Thủ Dầu Một tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng và phát triển đô thị theo hướng đô thị bền vững và tăng trưởng xanh, thông minh. Điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Thủ Dầu Một trên cơ sở quy hoạch vùng tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch phân khu chức năng của 12 phường (trừ Hòa Phú, Phú Tân), điều chỉnh quy chế quản lý kiến ​​trúc đô thị, quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2020-2030; kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Tiếp tục tăng cường công tác công khai quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng theo quy hoạch.

Nâng cao hiệu quả đầu tư từ ngân sách Nhà nước, tiết kiệm chi thường xuyên để tăng đầu tư phát triển. Đồng thời, thông qua việc đẩy mạnh xã hội hóa trên các lĩnh vực, chú trọng kêu gọi xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa – giáo dục, nhất là các trường học, khu vui chơi, giải trí, trung tâm văn hóa. thể dục thể thao … Đầu tư một số công trình kiến ​​trúc tiêu biểu, không gian công cộng đặc biệt để tạo điểm nhấn đô thị.

Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương, cho biết: “Thành phố Thủ Dầu Một lên đô thị loại I, là đô thị trung tâm của tỉnh và là đầu tàu của các đô thị trong tỉnh, có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; là hạt nhân, động lực thúc đẩy sức lan tỏa của quá trình đô thị hóa tại các đô thị phía Nam của tỉnh như Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên và là động lực cho các đô thị. phía Bắc Bình Dương cùng phát triển. Trong những năm tiếp theo, tỉnh nói chung và TP.Thủ Dầu Một nói riêng tiếp tục đẩy mạnh hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng, nhất là các dự án đầu tư công; thu hút các nguồn vốn khác trong phát triển hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đô thị, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo diện mạo mới về kiến ​​trúc cảnh quan đô thị theo hướng văn minh. hiện đại, bền vững, xứng tầm đô thị loại I và đô thị trung tâm của tỉnh ”.

Nguồn: Báo Bình Dương