10 lưu ý quan trọng cho lần đầu mua bất động sản

Sự biến động liên tục của thị trường bất động sản (BĐS) thời gian qua có thể mang đến nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư tay chẵn.

10 lưu ý quan trọng cho lần đầu mua bất động sản

Có thể thấy hiện nay rất nhiều dự án bất động sản được quan tâm nên việc tìm hiểu kỹ thông tin về dự án bất động sản mà mình đang quan tâm là điều vô cùng cần thiết, cần có cái nhìn tổng quan và chi tiết để tránh mắc phải gặp phải những trường hợp rắc rối khi mua bất động sản lần đầu. Để có thể làm được điều đó, hãy tham khảo những lưu ý cần thiết dưới đây.

1. Xác định mục đích mua hàng

Mục đích mua nhà trước tiên là gì? Có thể mua nhà để ở, cũng có thể mua để kinh doanh. Mô hình nào nên hướng đến là căn hộ, office-tel hay nhà phố,…?

2. Xem xét khả năng tài chính

Trước khi mua bất động sản, điều quan trọng là người mua phải xác định và đánh giá chính xác khả năng tài chính của mình. Để giảm thiểu khả năng trả nợ. Bạn không nhất thiết phải có đủ tiền trước khi mua bất động sản, chỉ cần bạn có một số tiền nhất định (tương đương 60-70% giá trị tài sản định mua), phần còn lại sẽ được trả góp hoặc trả dần. thanh toán theo tiến độ trả nợ của ngân hàng.

3. Tìm hiểu về chủ đầu tư chính

Tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư là một trong những điều cần lưu ý. Chủ đầu tư uy tín, có thương hiệu mạnh trên thị trường bất động sản sẽ giúp người mua an tâm về chất lượng tài sản cũng như tránh được những rủi ro tài chính không đáng có. Thông qua các công trình đã bàn giao, chất lượng công trình đã đưa vào sử dụng trước đó,… bạn có thể đánh giá khách quan về uy tín và năng lực của chủ đầu tư.

10 lưu ý khi đầu tư bất động sản
Nhà đầu tư tay ngang nên chủ động việc mua bất động sản để tránh các va chạm về pháp lý.

4. Vị trí, môi trường

Ngoài việc xem xét giá cả của bất động sản, vị trí của nó cũng ảnh hưởng rất nhiều đến mục đích mua của bạn. Việc lựa chọn cho mình một địa điểm để thuận tiện đi lại và tạo cuộc sống thoải mái là điều cần thiết.

5. Cơ sở hạ tầng xung quanh

Ngoài những yếu tố trên, bạn cần tinh ý điều kiện cơ sở hạ tầng xung quanh. Về hệ thống giao thông, cần xem xét việc di chuyển có dễ dàng không, có bị ngập vào mùa mưa không? Vấn đề rác thải và ô nhiễm môi trường ở khu vực đó như thế nào? Các tiện ích ngoại khu như trung tâm mua sắm, nhà hàng, bệnh viện, trường học, khu vui chơi,… hoàn toàn có thể tạo điều kiện tốt nhất cho cuộc sống của bạn trong tương lai.

6. Giá cả

Bạn có thể tham khảo trên internet hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để biết được giá thị trường của dự án mà bạn quan tâm, nhưng tốt nhất bạn nên gọi điện trực tiếp cho chuyên viên tư vấn chính của dự án để biết thêm chi tiết và định giá chính xác hơn.

7. Tiến độ thi công và thời gian thanh toán

Nhiều người khi mua nhà đất thường không để ý đến thời gian và tiến độ xây dựng của nó nên sẽ không thể chủ động chuẩn bị tiền để trả khi đến hạn. Vì thường với các dự án bất động sản, bạn sẽ phải thanh toán thành nhiều đợt khác nhau. Vì vậy bạn cần theo dõi kỹ tiến độ thi công, đảm bảo đủ tiền trước hạn để tránh gặp rắc rối trong trường hợp này.

10 lưu ý cần thiết khi mua bất động sản

8. Tính hợp pháp

Các giấy tờ liên quan cần có đầy đủ tính pháp lý để đảm bảo quyền lợi của cả bên bán và bên mua. Các loại giấy tờ mà bạn cần xem xét kỹ lưỡng trước khi mua là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy phép đầu tư của dự án, Giấy phép xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, … Để xác nhận được các thông tin trên, bạn hãy đến các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. để không gặp phải tình huống “tiến thoái lưỡng nan” trong các trường hợp tranh chấp, dự án chưa được cấp phép xây dựng,…

9. Nội dung hợp đồng và các khoản phí khác

Bạn phải đọc kỹ các điều khoản thỏa thuận được nêu trong hợp đồng trước khi đưa ra quyết định mua. Hãy mạnh dạn đưa ra phản hồi với những thông tin mà bạn cho rằng chưa phù hợp để hai bên điều chỉnh, bổ sung.

Ngoài ra, các khoản chi phí như phí gửi xe, phí thu gom rác, tiền điện, tiền nước sinh hoạt, phí quản lý, … Nếu những chi phí này không được ghi rõ ràng trong hợp đồng thì người chịu thiệt là bạn sau này.

10. Chú ý đến không gian nội thất

Chủ quan không xem xét nội thất bên trong công trình có giống như trong hợp đồng cam kết hay không là một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra các thiết bị, hệ thống như điện, nước, đèn,… trước khi làm thủ tục chuyển nhà.

Theo Enternews

Đánh giá bài viết

Related Posts