Emma Brown
Share post:

Các doanh nghiệp kỳ vọng thị trường địa ốc cuối năm sẽ bớt ảm đạm hơn nhờ các dự án có giá trên dưới 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, nguồn cung phân khúc này hiện không đa dạng.

dự án chung cư phúc đạt connect
Thiết kế tổng thể dự án căn hộ chung cư Phúc Đạt Connect

Theo giám đốc một sàn bất động sản, thời gian gần đây, hầu như sàn không bán những dự án chung cư tại Hà Nội có giá trên 30 triệu đồng/m2. Bởi ông cho rằng, chi phí marketing bán hàng khá lớn, chủ đầu tư yêu cầu ký quỹ và cam kết tiến độ. Trong giai đoạn cuối năm, ngoài những thị trường tại các tỉnh thành quanh Hà Nội, ông cũng đang tìm kiếm nguồn hàng căn hộ giá rẻ và tầm trung tại Thủ đô.

Từ đầu năm, phân khúc chung cư giá cao có thanh khoản kém và đến nay, thanh khoản vẫn có chiều hướng đi xuống. Nhiều nhận định cho rằng vào tháng Ngâu, tình hình còn có thể tệ hơn. Trong khi đó, từ đầu năm, căn hộ bình dân, giá rẻ có nguồn cung nhỏ giọt khiến thị trường mất động lực giữ vững thanh khoản và tăng trưởng. Một số sàn còn bế tắc trong việc tìm nguồn hàng để bán.

Những thành viên tham gia vào thị trường như môi giới, nhà đầu tư, sàn phân phối đều kỳ vọng vào phân khúc nhà có giá khoảng 1 tỷ đồng sẽ là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản vào những tháng cuối năm.

Vị giám đốc sàn nói: “Các sàn cũng như môi giới đều trông đợi vào loạt sản phẩm giá trên dưới 1 tỷ đồng, hướng tới nhóm khách hàng có nhu cầu ở thực được tung ra thị trường vào cuối năm nay”.

Nhưng ông cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, các dự án giá rẻ hầu như không có nguồn cung mới và theo dự báo, nguồn cung những tháng cuối năm cũng không dồi dào. Vì vậy, việc một số chủ đầu tư dự kiến tung ra lượng lớn căn hộ tầm trung giá trên dưới 1 tỷ đồng mỗi căn có thể trở thành động lực của thị trường Hà Nội trong những tháng cuối năm.

Giới thiệu: Dự án căn hộ chung cư Phúc Đạt Connect

Theo khảo sát, tại Hà Nội, một số dự án nhà ở xã hội tại Hoài Đức, Trung Văn, Đông Anh… dù đã rục rịch từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa tung hàng ra thị trường vì gặp khó về nguồn vốn ưu đãi. Một vài dự án thương mại có giá trên dưới 20 triệu đồng/m2 ở Long Biên, Hoài Đức, Thanh Trì dự kiến sẽ ra hàng vào cuối năm nay.

Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ Việt Nam, ông Phạm Đức Toản cho rằng, so với thời điểm đầu năm, thị trường cuối năm thường biến động theo hướng tích cực hơn. Nhưng hiện ông chưa thấy động lực để thị trường tốt như cuối năm 2017, đặc biệt là phân khúc căn hộ Hà Nội. Dù thế, ông vẫn tin vào thanh khoản của phân khúc căn hộ có giá trên dưới 1 tỷ đồng.

Ông Toản nhận định: “Đó cũng là cửa sáng nhất của thị trường Hà Nội trong giai đoạn từ nay đến cuối năm. Nguồn cung ở phân khúc này không lớn cũng đồng nghĩa, cứ có sản phẩm thì sẽ có thanh khoản tốt”.

Chung quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu cho rằng, thị trường bất động sản cuối năm sẽ khởi sắc hơn đầu năm vì đây là giai đoạn cao điểm. Theo ông, nhà ở bình dân, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh và phân khúc nhà ở trung cấp sẽ giữ vai trò chủ đạo.

Cũng theo ông, phân khúc căn hộ giá rẻ, vừa túi tiền sẽ có điều kiện phát triển khi cơ quan quản lý dự kiến ban hành Quy chuẩn xây dựng Việt Nam mới, cho phép làm căn hộ chung cư thương mại có diện tích 45m2.

Ông nhận định: “Các doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ, có từ một đến 2 phòng ngủ, giá bán vừa túi tiền vào khoảng trên dưới một tỷ đồng. Đây đang là phân khúc chủ đạo của thị trường, có tính thanh khoản cao và bền vững”.

Phó cục trưởng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), ông Vũ Văn Phấn cũng cho biết, trong năm tới, nhu cầu nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội sẽ tiếp tục tăng, nhất là tại những đô thị phát triển như Hà Nội, Tp.HCM. Tuy nhiên, khả năng tiêu thụ sẽ phân hóa theo từng phân khúc.

“Trong năm 2018 vẫn tiếp tục thừa nguồn cung căn hộ trung và cao cấp, thiếu căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền. Vì thế, những sản phẩm thuộc phân khúc bình dân của các chủ đầu tư uy tín sẽ có khả năng thanh khoản cao”, ông nói và cho rằng đây sẽ là động lực cho thị trường cuối năm nay mà trong cả một vài năm tới.

Theo Vnexpress