Emma Brown
Share post:

Gạch ceramic đang được ưa chuộng khá phổ biến trên thế giới với đa dạng kích thước, màu sắc và hoa văn. Gạch Ceramic phù hợp với nhiều không gian, diện tích sử dụng khác nhau.

Gạch ceramic là gì?

Gạch ceramic là một phẩm có nguồn gốc từ hỗn hợp của đất sét, cát và các chất liệu tự nhiên khác. Sau khi xử lý theo đúng quy trình, hỗn hợp sẽ được đúc thành hình dạng theo mong muốn rồi đem nung ở nhiệt độ từ 1.000 độ C đến 1.250 độ C, tùy vào loại gạch.

Gạch ceramic là một dạng gạch có lớp mặt và lớp lưng không đồng chất. Bao gồm phần xương và lớp men mỏng tráng phủ lên trên bề mặt được in hoa văn với màu sắc và kích thước khác nhau.

Gạch ceramic là gì? có bao nhiêu loại?
Gạch ceramic là gì?

Gạch ceramic có nhiều kích thước khác nhau, từ những tấm kích thước nhỏ không quá 90cm2 đến những tấm kích thước lớn có chiều dài các cạnh trên 1m. Độ dày của gạch ceramic từ 5mm đến 25mm.

Loại gạch này dùng để lát nền hoặc ốp tường. Mang lại hiệu quả về mặt thẩm mỹ cao, tạo nét đột phá trong trang trí nội thất căn nhà của bạn.

Phân loại gạch ceramic

Phân loại dựa vào công nghệ sản xuất: gạch tráng men và gạch không tráng men

Gạch tráng men: loại gạch này sẽ được in hoa văn, tráng men và nung ở nhiệt độ chuẩn làm cho men và màu in được nung chảy, tạo thành lớp bảo vệ vững chắc.

Gạch không tráng men (gạch men khô): là loại gạch đồng chất trên cả viên gạch, không có độ bóng trên toàn viên gạch. Màu sắc hoa văn được pha trộn màu hoặc chất liệu khác với xương của gạch sau đó được nung với nhiệt độ cao.

Gạch ceramic là gì? có bao nhiêu loại?

Phân loại theo độ hút nước

Các lỗ nhỏ trên xương gạch liên kết với nhau có thể nhìn thấy thông qua kính hiển vi chuyên dụng. Điều này sẽ quyết định độ hút nước của gạch dưới các điều kiện khác nhau.

Phân loại theo kỹ thuật ép và đùn

Ép và đùn là hai kỹ thuật được ứng dụng trong việc sản xuất gạch ceramic. Gạch ép được tạo hình bằng cách dùng máy tạo áp lực ép lên bột liệu. Gạch đùn được hình thành bằng cách cho nguyên liệu ở dạng bột nhão, sau đó đùn qua một khuôn được thiết kế sẵn để tạo hình.

Ưu, nhược điểm gạch ceramic

Gạch ceramic là gì? có bao nhiêu loại?

Màu sắc của gạch tráng men bền bỉ với thời gian, loại gạch này ít bị rạn nứt, không ố mốc, bề mặt có độ cứng cao, phù hợp với tất cả các không gian, lát nền hay ốp tường đều được. Tuy nhiên, sau khoảng một thời gian sử dụng dễ gặp phải tình trạng bị mờ, xước.

Gạch ceramic là gì? có bao nhiêu loại?

Dòng gạch ceramic không tráng men sẽ hạn chế khả năng trợn trượt tốt có thể sử dụng cho không gian nhà tắm, không gian nhà bếp hoặc không gian ngoại thất. Nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng, có khả năng chống trầy xước. Tuy nhiên, bề mặt của loại gạch này bị dễ rạn nứt, do có khả năng hút nước lớn nên sau khoảng thời gian sử dụng sẽ xảy tình trạng ố màu.

Gạch ceramic có nhiều họa tiết hoa văn khác nhau, kích thước đa dạng, người dùng có thể thoải mái lựa chọn, thỏa mãn tính thẩm mỹ cao của mọi không gian và từng phong cách kiến trúc.

Gạch ceramic có mức giá thấp phù hợp với mọi gia đình.

Lưu ý khi chọn kích cỡ

Với nhà có diện tích nhỏ, có thể lựa chọn gạch lát nền hình vuông kích thước gạch 300×300 mm hoặc 400×400 mm.

Với nhà có diện tích trung bình và rộng, nên lựa chọn gạch lát nền có kích thước 400×400 mm, 500×500 mm hoặc 600×600 mm.

Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng kích thước gạch 600×600 mm để lát, cần cân nhắc kỹ vì đây là kích thước lớn, chỉ có thể sử dụng tại các không gian rộng, nếu không sẽ làm mất cân đối.

Theo Cafeland

Đánh giá: