Emma Brown
Share post:

Sau khi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố bắt tạm giam 3 lãnh đạo Tổng Công ty Bình Dương liên quan đến những sai phạm tại dự án Khu đô thị Tân Phú 43 ha (ngày 8.4). Vụ việc này khiến quyền lợi của hàng trăm khách hàng mà Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Oanh TP.Hồ Chí Minh (thuộc Kim Oanh Group) đã vay tiền, huy động vốn để được quyền chọn mua đất ở dự án này sẽ ra sao vẫn chưa có câu trả lời.

Liên quan đến dự án khu Đô thị – Thương mại – Dịch vụ Tân Phú (DA KĐT Tân Phú), thông tin do Kim Oanh Group cung cấp, ngày 2.10.2017 và ngày 6.2.2018 Công ty Kim Oanh và Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc (Công ty Âu Lạc) đã ký 2 hợp đồng với nội dung Công ty Âu Lạc chuyển nhượng toàn bộ 100% vốn góp trong Công ty Tân Phú cho Công ty Kim Oanh.

Tại website của Kim Oanh Group vào tháng 1.2018 đã đăng tin về lễ khởi công DA KĐT Tân Phú (tọa lạc giao lộ Phạm Ngọc Thạch – Võ Văn Kiệt TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).

Thế nhưng, ngay sau thời điểm khởi công, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Tân Phú, do đã có hành vi vi phạm tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng và yêu cầu ngừng thi công cho tới khi đủ thủ tục xin phép xây dựng theo quy định.

Mặc dù chưa đủ điều kiện thi công, song thông qua nhiều hình thức khác nhau như hợp đồng vay vốn, góp vốn… chủ đầu tư mới đã huy động vốn của hàng trăm khách hàng.

Chỉ tính từ thời điểm tháng 7.2018 đến hết tháng 10.2019, Kim Oanh Group đã có 615 giao dịch được chuyển tiền qua ngân hàng theo số tài khoản của Công ty Tân Phú với tổng số tiền lên đến khoảng hơn 466,4 tỉ đồng (chưa kể lượng giao dịch tiền mặt).

Trong đó, có những giao dịch có tổng giá trị chuyển nhượng lên đến hơn 37 tỉ đồng. Riêng trong tháng 1.2019, có khách hàng đã chuyển cho Công ty Tân Phú hơn 33,3 tỉ đồng cho 7 lô đất với tổng diện tích 856 m2, tương đương mức giá hơn 43,2 triệu đồng/m2.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định 3 lãnh đạo Tổng Công ty Bình Dương có vi phạm khi chuyển nhượng đất, vốn góp liên quan đến khu đất 43ha tại thành phố mới Bình Dương từng do Tổng Công ty Bình Dương quản lý, nay đã thuộc sở hữu của doanh nghiệp tư nhân là Công ty Địa ốc Kim Oanh.

Vụ việc này đã khiến quyền lợi của hàng trăm khách hàng đã “lỡ” cho Kim Oanh vay tiền sẽ ra sao vẫn chưa có câu trả lời.

Trong một cuộc trao đổi với phóng viên về việc mua bán giữa hai công ty này, bà Đặng Thị Kim Oanh – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Oanh cho biết, giá mua ngang với giá vốn của Công ty. Theo bảng cân đối kế toán đến ngày 31.12.2017 của Công ty Tân Phú tổng tài sản là hơn 277,6 tỉ đồng, nợ ngắn hạn hơn 77,6 tỉ đồng; hàng tồn kho là hơn 250 tỉ và vốn điều lệ 200 tỉ đồng.

Thực tế, trước đó ngày 2.08.2017 Tổng Công ty Bình Dương đã ký chuyển nhượng 30% giá trị vốn góp với Công ty Âu Lạc là hơn 161,1 tỉ đồng. Với giá chuyển nhượng này thì tổng giá trị Công ty Tân Phú sẽ là 537 tỉ đồng.

Như vậy, Công ty Âu Lạc đã bán thấp so với giá trị được tính với Tổng Công ty Bình Dương lên đến hơn 327 tỉ đồng. Trong đó, giá trị KĐT Tân Phú được tính theo bảng giá đất quy định của UBND tỉnh Bình Dương năm 2016 thì tổng giá trị đất lên khoảng 3.124 tỉ đồng.

Việc chuyển nhượng vốn hoàn tất vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Tuy vậy, tại báo cáo tình hình tài chính năm 2017, 2018 của Công ty Âu Lạc lại không thể hiện dòng tiền, thuế thu nhập doanh nghiệp từ việc chuyển nhượng vốn tại Công ty Tân Phú .

Theo Báo Người Lao Động