Choáng váng vì giá căn hộ trung tâm TP.HCM đắt hơn cả biệt thự ngoại ô

Bà Tươi, chủ nhân căn biệt thự 27 tỷ đồng tại quận 7, TP.HCM không khỏi choáng váng khi được mời chào mua căn hộ 100 m2 ở quận 1 với giá 28 tỷ đồng.

Vị khách hàng này kể, thông tin một căn hộ 3 phòng ngủ ở quận trung tâm Sài Gòn có giá tương đương, thậm chí đắt hơn căn biệt thự trên khu đất cả nghìn mét vuông của mình khiến bà “đi từ bất ngờ đến choáng váng”.

Căn biệt thự của bà Tươi nằm ở khu Him Lam Kênh Tẻ, quận 7. Tuy bị gọi là ngoại ô nhưng từ khu này đến chợ Bến Thành, quận 1 chỉ cách 4-5 km. Đây là khu đất nền được bà Tươi mua từ năm 2009 với giá 5,7 tỷ đồng, sau đó bà xây căn biệt thự 1 hầm 4 lầu. Như vậy cách đây chục năm giá trị căn nhà là 12,7 tỷ đồng. Đến nay, tài sản này đang có giá giao dịch trên thị trường khoảng 26-27 tỷ đồng.

Sở dĩ bà Tươi muốn tìm căn hộ cao cấp quận 1 để ở là vì đã lớn tuổi, muốn dọn về chung cư khu trung tâm cho tiện và an ninh. Tuy vậy nữ khách hàng này đã vô cùng hoảng hốt khi biết căn hộ hạng sang ở khu Ba Son đang có giá 280 triệu đồng/m2.

Theo bà Tươi, do đã quen ở biệt thự rộng rãi, lại nhiều đồ đạc nên bà tính phải mua một căn hộ 3 phòng ngủ, diện tích tối thiểu 100 m2 mới đáp ứng được nhu cầu. Nhưng căn hộ 100 m2 mà bà nhắm đến có giá lên đến 28 tỷ đồng. “Hóa ra căn biệt thự cả nghìn m2 của tôi có giá còn thấp hơn căn hộ 100 m2 ở trung tâm quận 1. Tôi hoang mang tột độ”, bà Tươi cho biết.

Tương tự là câu chuyện của ông Hải. Gia đình ông đang sống tại một căn biệt thự thuộc dự án khép kín ở quận 9 với giá 13 tỷ đồng. Gần đây, vì muốn thay đổi môi trường học tập, vui chơi giải trí và tiếp cận dịch vụ tiện ích tốt cho các con, gia đình ông quyết định chuyển về trung tâm. Căn hộ ông Hải chốt mua nằm trên đường Cô Bắc, có 3 phòng ngủ, được bán với giá 7.000 USD/m2.

Tổng giá trị căn hộ khu trung tâm nói trên của ông Hải là gần 15 tỷ đồng, đắt hơn 2 tỷ so với căn biệt thự gia đình ông đang sống ở quận 9. “Thật may tôi vẫn có điều kiện tài chính giữ lại căn biệt thự để cuối tuần cả nhà về đó nghỉ ngơi. Nếu phải bán căn biệt thự 500 m2 để mua căn hộ chưa đầy 100 m2 thì quả là nan giải”, ông Hải nói.

Thực tế cho thấy, không ít dự án căn hộ chung cư khu trung tâm Sài Gòn có giá ngang bằng hoặc đắt hơn nhà phố và biệt thự ngoại thành. Tình trạng này đang diễn ra khá phổ biến trong nửa đầu năm nay. Nguyên nhân là do các chung cư trong khu lõi trung tâm TP.HCM đang thiết lập mặt bằng giá mới cao kỷ lục. Ngay từ thời điểm cuối năm 2018, khu vực này đã xuất hiện các dự án căn hộ chào bán giá 7.000-10.000 USD/m2. Còn trong nửa đầu năm nay, thị trường nhà ở của thành phố chục triệu dân có thêm dòng sản phẩm được gắn mác từ hạng sang đến siêu sang, giá bán từ 168-280 triệu đồng/m2.

Theo ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty tư vấn đầu tư Nam Phát, giá căn hộ vùng lõi trung tâm Sài Gòn hiện đã vượt ra ngoài tất cả dự báo thông thường. Bởi đây là những sản phẩm đang trở nên quá khan hiếm do quỹ đất đắc địa ở khu trung tâm gần như đã cạn kiệt. Trong khi đó, chủ trương của TP.HCM là hạn chế cấp phép dự án mới trong giai đoạn 2018-2020.

Ngoài ra, còn một nguyên nhân nữa đẩy giá nhà chung cư khu trung tâm lên mức ngất ngưởng là giá trị đất tăng rất mạnh sau khi xảy ra những đợt sốt đất trong 3 năm gần đây. Hơn nữa, chủ đầu tư các dự án khu vực lõi trung tâm cũng đầu tư phát triển sản phẩm với nhiều tiêu chuẩn, chuẩn mực cao chưa từng có từ trước tới nay khiến giá bán càng thêm đắt đỏ.

Ông Nam đánh giá, giới nhà giàu đến siêu giàu coi căn hộ ở trung tâm là lựa chọn số 1, còn nhà phố, biệt thự ngoại thành sẽ là căn nhà thứ hai, thứ ba của họ. Phân khúc nhà ở từ cao cấp đến hạng sang đang có sự phân hóa mạnh mẽ khi giá bán đã nằm trong vùng đỉnh cao chưa từng có.

Trong bối cảnh trên, tầng lớp trung lưu chuyển sang lựa chọn căn hộ trung cấp có vị trí xa trung tâm hơn một chút. Còn những người trẻ, có thu nhập ổn định thì nhắm đến chung cư bình dân, giá rẻ, nằm ở những nơi rất xa khu trung tâm (khoảng cách trên 10 km).

Theo Vnexpress

Đánh giá bài viết

Related Posts