Bình Dương sắp có thêm 2 thành phố Tân Uyên và Bến Cát

Mới đây, UBND tỉnh Bình Dương cho biết tỉnh sẽ có thêm 2 thành phố mới nữa là Tân Uyên và Bến Cát. Bên cạnh đó một số xã cũng sẽ được nâng cấp lên phường trong thời gian tới.

Bình Dương sắp có thêm 2 thành phố Tân Uyên và Bến Cát

Thông tin về việc nâng cấp 2 thị xã hiện nay lên thành phố vừa được UBND tỉnh Bình Dương đưa ra tại họp báo thông tin về tình hình kinh tế – xã hội quý I sáng 1/4/2022.

Theo Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương, thị xã Bến Cát và thị xã Tân Uyên đang được hoàn thiện thủ tục để nâng cấp lên thành phố.

Cùng với đó, các xã An Điền, An Tây (thị xã Bến Cát) và xã An Sơn (TP Thuận An) cũng sẽ được nâng cấp chuyển đổi thành phường. Trong khi đó, xã Thanh Tuyền (của huyện Dầu Tiếng) sẽ được nâng cấp trở thành thị trấn Thanh Tuyền.

Thị xã Tân uyên hiện nay có diện tích hơn 191,76 km², vị trí nằm phía đông nam tỉnh Bình Dương, có sông Đồng Nai chảy qua. Thị xã có 12 đơn vị hành chính với tổng dân số khoảng 421.000 người. Hiện nay Tân Uyên là thị xã có dân số đông nhất cả nước và là đơn vị hành chính cấp huyện duy nhất (trên cả nước) có địa giới hành chính tiếp giáp với 4 thành phố trực thuộc tỉnh.

  • Phía đông giáp huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai (qua sông Đồng Nai) và giáp huyện Bắc Tân Uyên.
  • Phía tây giáp thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Bến Cát.
  • Phía nam giáp thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai (qua sông Đồng Nai và rạch Ông Tiếp) và giáp các thành phố Dĩ An, Thuận An.
  • Phía bắc giáp huyện Bắc Tân Uyên.

Còn đối với Thị xã Bến Cát, có diện tích rộng hơn 234,35 km² với 8 xã, phường, dân số trên 328.000 người. Cả 2 thị xã này hiện đều là đô thị loại 3.

  • Phía đông giáp thị xã Tân Uyên và huyện Bắc Tân Uyên.
  • Phía tây và tây nam giáp Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Phía tây bắc giáp huyện Dầu Tiếng.
  • Phía nam giáp thành phố Thủ Dầu Một.
  • Phía bắc giáp huyện Bàu Bàng.

Trước đó, tỉnh Bình Dương cũng đã nâng cấp thị xã Thuận An và thị xã Dĩ An từ thị xã lên thành phố kể từ tháng 2/2020. Như vậy, nếu có thêm 2 thành phố Tân Uyên và Bến Cát (cùng với Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một) thì tỉnh Bình Dương sẽ có tổng cộng là 5 thành phố trực thuộc – vượt Quảng Ninh trở thành địa phương có nhiều thành phố nhất trên cả nước.

Nguồn: Zingnews

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts