Emma Brown
Share post:

Lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đang có xu hướng giảm từ nửa cuối tháng trước do nhu cầu vốn sản xuất kinh doanh ở mức thấp.

Các ngân hàng đồng loạt cắt giảm lãi suất cho vay mua nhà

Lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng Nhà nước gồm Vietcombank, BIDV và VietinBank đã giảm 0,2 – 1% / năm ở các kỳ hạn khác nhau so với cuối tháng trước.

Cụ thể, lãi suất ưu đãi tại BIDV giảm từ 8% xuống 7,8% / năm trong 12 tháng đầu tiên hoặc từ 9% xuống 8,8% / năm trong 24 tháng đầu tiên. Khi hết thời gian ưu đãi, lãi suất bình quân 10,1% / năm, thời gian vay 20 năm.

Với Vietcombank, lãi suất cho vay mua nhà giảm từ 8,1% đến 7,7% / năm cho kỳ hạn 12 tháng ưu đãi. Riêng Vietcombank đưa ra 7 mức lãi suất để người mua nhà chủ động tính toán các hình thức vay.

Tại các ngân hàng có vốn nước ngoài như Standard Chartered, UOB, HongleongBank, HSBC và Shinhanbank, lãi suất cho vay mua nhà bình quân được niêm yết ở mức 6,49-8,8% / năm đối với khoản vay từ 1-3 năm.

Các năm tiếp theo, lãi suất dao động từ 1,5-3,9% / năm tính trên lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến 2 năm; 10 – 10,5% / năm đối với khoản vay có thời hạn 20 – 25 năm, theo số liệu của Thời báo Ngân hàng.

Đối với nhóm ngân hàng cổ phần tư nhân, Techcombank là ngân hàng có mức giảm lãi suất cho vay mua nhà lớn nhất.

Theo đó, ngân hàng khuyến khích cho vay mua nhà với thời hạn lên đến 35 năm, lãi suất ưu đãi chỉ 8,29% / năm trong năm đầu tiên. Sau thời gian ưu đãi được vay trên 5 tỷ với lãi suất 10,8% / năm.

Các ngân hàng thương mại tư nhân khác như MB, TPBank, VPBank, VIB cũng niêm yết lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà kỳ hạn 12 tháng ở mức 7,7-10,1% / năm. Sau thời gian ưu đãi, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh khoảng 11-15% / năm.

Theo các chuyên gia, việc nhiều ngân hàng cắt giảm lãi suất cho vay mua nhà chủ yếu là để đẩy mạnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong bối cảnh nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh thấp do ảnh hưởng của dịch bệnh. Covid-19. Tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 3,45% vào cuối tháng trước.

Bên cạnh đó, các ngân hàng hiện nay cũng ưu tiên cho người dân vay tiền mua nhà vì hình thức này an toàn và ít rủi ro hơn cho vay kinh doanh. Việc lãi suất giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm cũng đang tạo điều kiện cho nhiều người mua nhà hơn.

Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất hiện nay là giá nhà đất vẫn còn tương đối cao so với thu nhập của người dân. Vì vậy, ngay cả khi lãi suất ngân hàng giảm mạnh cũng không đủ khuyến khích người dân mua nhà.

Như vậy, nếu các địa phương, nhất là các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM có thể đẩy mạnh nguồn cung căn hộ nhỏ, nhà ở xã hội, nhà ở thương mại cho người thu nhập thấp, với giá thấp hơn. Với 2 tỷ đồng / căn, cho vay mua nhà sẽ tăng mạnh trong một hoặc hai năm tới do nhu cầu nhà ở vẫn ở mức cao.

Thống kê của nhiều sàn giao dịch bất động sản từ đầu quý II đến nay đều cho thấy, lượng tìm kiếm căn hộ diện tích nhỏ, diện tích khoảng 45m2 tăng 200% so với quý I.

Giới thiệu: Dự án căn hộ Astral City Bình Dương đang nhận giữ chỗ ưu tiên giai đoạn đầu tiên. Dự kiến sẽ mở bán đợt 1 vào tháng 09/2020 tới đây. Liên hệ 0903037234 (phòng kinh doanh CĐT) để biết thêm thông tin.

Đánh giá: