Bình Dương kiến nghị giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp khu dân cư Hòa Lân

Sau hơn 3 năm trúng đấu giá khu dân cư Hòa Lân và nộp hơn 1.400 tỷ đồng, công ty trúng đấu giá phải gửi đơn “kêu cứu” khắp nơi vì không thể chuyển nhượng dự án.

Bình Dương kiến nghị giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp khu dân cư Hòa Lân

Ngày 26/10, UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và trả lời kiến ​​nghị của công ty nhằm giải quyết nhiều vướng mắc tại một số dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, UBND tỉnh Bình Dương kiến ​​nghị các cơ quan có thẩm quyền quản lý, giải quyết dứt điểm việc tranh chấp khu dân cư Hòa Lân, TP Thuận An. Đây là dự án lớn, có vị trí “đắc địa” trên Quốc lộ 13 từng do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thiên Phú làm chủ đầu tư, nhưng đã được bán đấu giá thành công cho doanh nghiệp trúng đấu giá là Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh TP.HCM.

Theo UBND tỉnh Bình Dương, dự án Khu dân cư Hòa Lân được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2007. Khu đất được UBND tỉnh giao cho chủ đầu tư cũ 3 lần với tổng diện tích 49,08 ha (tổng diện tích theo quy hoạch cũ là hơn 55,8 ha).

Tuy nhiên, do Công ty Thiên Phú không có khả năng trả nợ cho Agribank nên giữa năm 2017, dự án đã được đấu giá thành công, thu lãi 1.353 tỷ đồng.

UBND tỉnh Bình Dương cho biết chưa thể chuyển đổi chủ đầu tư dự án thành Địa Ốc Kim Oanh TP.HCM vì một số lý do. Trong đó có Văn bản ngăn chặn của Tòa án nhân dân Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 3-2019.

Sau khi UBND tỉnh Bình Dương nhận được đơn “cầu cứu” của Công ty Kim Oanh TP HCM gửi từ văn phòng chính phủ gửi tới, UBND tỉnh Bình Dương đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu TAND Quận 7 TP HCM đẩy nhanh tiến độ, làm cơ sở để UBND tỉnh Bình Dương hỗ trợ doanh nghiệp tiến hành các thủ tục đầu tư theo quy định.

Theo thông báo của TAND quận 7, TP.HCM, vụ tranh chấp khu dân cư Hòa Lân đang được tòa này thụ lý mà nguyên đơn là Công ty Thiên Phú (chủ đầu tư cũ) và bị đơn là công ty đấu giá với nội dung đòi “hủy kết quả bán đấu giá và hợp đồng tín dụng”.

Theo diễn biến mới nhất, ông Bùi Thế Sơn – giám đốc, đồng thời là chủ sở hữu 99% vốn sáng lập Công ty Thiên Phú – đã có đơn gửi tòa xin rút lại kiến ​​nghị. Tuy nhiên, hiện nay, TAND quận 7 vẫn tiếp tục thụ lý mà chưa có quyết định.

Vì vụ việc kéo dài nên Hội LS Kim Oanh TP.HCM (được xác định trong vụ kiện là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đã liên tục có đơn “kêu cứu”. Công ty Kim Oanh cho rằng thiệt hại hàng năm lên đến hàng trăm tỷ đồng vì đã bỏ ra hàng nghìn tỷ đồng (trong đó số tiền lãi đấu giá và tiền lãi vay để tiếp tục bù đắp giải phóng mặt bằng …). Tuy nhiên, dự án đã bị bỏ hoang mà không thể thực hiện.

Trong vụ án này, xuất hiện tình tiết có người tự nhận đã ký hợp đồng mua lại 99% cổ phần của ông Bùi Thế Sơn tại Công ty Thiên Phú, nhưng đến nay Bộ Công an kết luận chữ ký trong hợp đồng chuyển nhượng không phải của ông Sơn. Bản thân ông Sơn cũng khẳng định không ký hợp đồng chuyển nhượng vốn cho người này.

Theo Tuổi Trẻ

5/5 - (2 bình chọn)

Related Posts