Thị trường bất động sản dần hồi phục trong quý III

Theo Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản có sự phục hồi đáng chú ý trong quý III. Tỷ lệ hấp thụ sản phẩm mới tăng so với các quý trước.

bat dong san hoi phuc 1 1602815739

Trong quý 3 năm 2020, cả nước có gần 74.000 sản phẩm BĐS nhà ở được bán ra, trong đó có hơn 46.000 căn hộ cao tầng và hơn 27.000 sản phẩm thấp tầng.

Tuy nhiên, các sản phẩm bất động sản được chào bán chủ yếu là hàng tồn kho từ các quý trước, chiếm khoảng 70%. Tổng lượng giao dịch đạt 26.299 / 73.933 sản phẩm với tỷ lệ hấp thụ 35,5%.

Đặc biệt, lượng chào bán mới trong quý 3 tăng hơn 1,2 lần so với quý 1 và 2 năm nay. Lượng giao dịch đối với các sản phẩm mới chào bán cũng tăng so với các quý trước.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, diễn biến thực tế trên thị trường cho thấy, thị trường bất động sản phục hồi đáng kể trong quý III / 2020 và tỷ lệ hấp thụ sản phẩm mới tăng so với quý I và quý II.

Các chuyên gia cho rằng nếu Việt Nam kiểm soát được hiệu quả dịch COVID-19, kinh tế trong nước phục hồi, tăng trưởng tích cực, nhu cầu sẽ được kích thích để thị trường bất động sản ấm lên và dần hồi phục.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nguồn hàng tại các dự án bất động sản được các công ty sử dụng tiếp tục ít biến động. Tình trạng khan hiếm nguồn hàng mới tại các thành phố lớn vẫn diễn ra.

Tại các địa phương, nguồn hàng đưa ra thị trường chủ yếu nằm trong các dự án đã triển khai trước đó. Các đề án mới được phê duyệt sẽ được triển khai nhiều hơn sau khi các thành phố đã ổn định tổ chức bộ máy các cấp sau đại hội đảng bộ.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khuyến cáo, hiện tượng săn lùng đất nền của người dân tại các khu vực bị đồn thổi thông tin sẽ có xu hướng gia tăng trong vài tháng cuối năm. Điều này cho thấy sẽ có nhiều thị trường giao dịch không chính thống, khó kiểm soát, đặc biệt là bong bóng giá và thị trường ảo.

Làn sóng đầu tư, mua bán cuối năm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản cả nước. Chính quyền địa phương, đặc biệt là các chủ đầu tư và giới kinh doanh bất động sản cần có những hướng dẫn kịp thời để thu hút và tận dụng hiệu quả trong thời điểm cuối năm nay.

Theo VTV.vn

Đánh giá bài viết

Related Posts