Emma Brown
Share post:

Quyết định kéo dài tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đến Biên Hòa – Dĩ An đã làm thay đổi cơ bản cục diện thị trường bất động sản Đồng Nai – Bình Dương. Theo đó, vị trí chủ đạo của Long Thành, Nhơn Trạch… được nhường lại cho trục Biên Hòa – Dĩ An.

Cục diện thay đổi

Những tháng đầu năm 2017, tâm điểm của thị trường bất động sản Đồng Nai – Bình Dương xoay quanh “cơn sốt” Đất nền Nhơn Trạch và Long Thành. Bảy tháng đầu năm, hơn 8.000 tỷ đồng đổ vào hơn 218 dự án lớn nhỏ với quy mô gần 2.000 ha tại Long Thành, Nhơn Trạch … như thông tin về Sân bay Long Thành, Cát Lái đã được thông qua.

Tuy nhiên, từ đầu tháng 9 đến nay, giao dịch đất nền Long Thành, Nhơn Trạch chững lại do việc phân lô, bán nền, chuyển nhượng đất đai bị hạn chế, không để “đô thị ma” phát sinh. Nhà đầu tư TP.HCM đổ xô đầu cơ, bỏ công chờ giá lên.

Sự can thiệp của các cơ quan chức năng đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt thị trường bất động sản Bình Dương – Đồng Nai. Theo đó, sự thống trị của Nhơn Trạch và Long Thành được đảo ngược và nhường lại vị trí lãnh đạo cho Biên Hòa và Dĩ An khi có thông tin UBND TP.HCM chấp thuận triển khai dự án metro tổng vốn đầu tư. hơn 21.000 tỷ được phân bổ cho Tân Vạn – Biên Hòa – Dĩ An.

Theo thống kê, trong tháng đầu năm 2018 trên trục Biên Hòa – Dĩ An có 3.211 căn hộ với 8 dự án sẽ được chào bán cùng lúc. Tính ra, chỉ riêng nguồn cung nhà ở tháng 1/2018 trên trục này đã cao gấp 8 lần tổng nguồn cung căn hộ của Bình Dương – Đồng Nai trong 6 năm qua cộng lại.

cuc dien thi truong bds dong nai binh duong dang xoay chuyen
Năm 2018, hàng loạt dự án nghìn tỷ đổ bộ quanh trục Metro số 1 mở rộng

Nổi tiếng nhất trong số các dự án này là Dự án Samsora Riverside của Công ty Samland. Samsora Riverside có vị trí đẹp tại điểm dừng Tân Vạn trên tuyến tàu điện ngầm số 1 Bến Thành – Suối Tiên – Biên Hòa.

Với 1.125 căn hộ trong một khu phức hợp độc lập có diện tích lên đến 15.000m2, Samsora Riverside là một trong những dự án lớn nhất trong khu vực. Đây cũng là dự án có mật độ rất thấp chỉ 39%, hàng nghìn m2 còn lại được dành để phát triển mảng xanh và mặt nước. Không chỉ vậy, Samsora Riverside nhìn thẳng ra sông Đồng Nai và thừa hưởng khí hậu sông mát mẻ quanh năm. Dự án còn được đầu tư các tiện ích như siêu thị mini, café, hồ bơi, spa, gym, nhà trẻ tiêu chuẩn quốc tế…

Đại diện chủ đầu tư dự án Samland cho biết giá trung bình mỗi căn hộ Samsora Riverside từ 700 triệu đồng / căn 2 phòng ngủ. Để sở hữu, người mua trả chi phí ban đầu 140 triệu đồng, phần còn lại sẽ vay ngân hàng trong 10 – 20 năm. Hàng tháng khách hàng trả cả gốc và lãi từ 5 đến 6 triệu đồng để sở hữu nhà.

Theo Samsora, Công ty Berjaya-D2D Việt Nam sẽ chính thức tung ra thị trường hơn 700 căn hộ từ dự án Topaz Twins trong hai tuần tới với mức giá trung bình 1,3-1,6 tỷ một căn tại Biên Hòa. Ngoài ra, các dự án Biên Hòa Center City (576 căn), LDG Premium (879 căn), Thanh Bình Center (587 căn)… sẽ được công bố trong quý I / 2018.

Thiên thời, địa lợi nhân hòa.

Hàng loạt “đòn bẩy” đồng loạt gây tiếng vang cuối năm tạo lực đẩy rất lớn cho trục bất động sản Biên Hòa – Dĩ An tăng giá trong năm 2018.

Đầu tiên, tháng 11 năm ngoái, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt chi 21.234 tỷ đồng cho việc kéo dài tuyến tàu điện ngầm Bến Thành – Suối Tiên đến Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Đi vào hoạt động, tuyến tàu điện ngầm này sẽ giúp rút ngắn khoảng cách từ Đồng Nai, đặc biệt từ trung tâm Biên Hòa, Dĩ An, đến Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ trong 20 phút – nhanh hơn lúc Rời khỏi huyện. Quận 12, Bình Tân hoặc Tân Phú về trung tâm Sài Gòn. Việc kéo dài tuyến tàu điện ngầm Biên Hòa – Dĩ An được kỳ vọng sẽ tạo nên kỳ tích cho thị trường này, giống như kỳ tích tuyến tàu điện ngầm tạo ra cho bất động sản khu đông.

Thứ hai, một số chính sách hạn chế việc tách gói sang tên và quốc gia xung quanh sân bay Long Thành hay huyện Nhơn Trạch đã khiến giao dịch tại đây giảm mạnh. Những tháng cuối năm, thị trường có sự chuyển dịch mạnh mẽ của dòng vốn từ Long Thành về Biên Hòa, Dĩ An khi nơi đây đón hàng loạt dự án hạ tầng tỷ đô.

Thứ ba, Nhà đất Biên Hòa – Dĩ An còn có những lợi thế như dân số đông, gần 20 khu công nghiệp lớn với hơn 25.000 chuyên gia nước ngoài, 500.000 công nhân nên nhu cầu về căn hộ tại Biên Hòa – Dĩ An là rất lớn. Tuy nhiên, Biên Hòa – Dĩ An hiện chỉ có khoảng 700 căn hộ, tức là chưa đáp ứng được 3% nhu cầu về nhà ở cho công nhân lành nghề và nhân viên văn phòng tại các khu công nghiệp. Hiện nguồn cung căn hộ không đủ cầu là lý do khiến hầu hết các đại gia bất động sản muốn đầu tư vào Biên Hòa – Dĩ An.

Theo một chuyên gia cao cấp của trường đại học ngân hàng, tháng cuối năm 2017 mới chỉ là thời điểm bắt đầu cơn sốt bất động sản Biên Hòa – Dĩ An. Thị trường tại đây sẽ bùng nổ mạnh mẽ trong năm 2018.

Chủ đề: Căn hộ chung cư Astral City.

(Theo Dân trí)

Đánh giá: