Điều chỉnh quy hoạch vùng Tp.HCM và các tỉnh giáp ranh

Vùng TP.HCM có vai trò chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương, hướng ra thế giới. Vùng được định hướng phát triển theo mô hình tập trung, đa cực và thích ứng.

Điều chỉnh quy hoạch vùng Tp.HCM và các tỉnh giáp ranh
Ảnh minh họa.

Ngày 23/1, tại Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch vùng TP.HCM do Bộ Xây dựng tổ chức, bà Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng TP. nhu cầu của thành phố trong việc kết nối đồng bộ và chặt chẽ giữa các tỉnh, thành phố. Thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của toàn vùng, tạo điều kiện để Thành phố Hồ Chí Minh phát huy vai trò hạt nhân, động lực phát triển.

Theo điều chỉnh quy hoạch, vùng TP.HCM bao gồm toàn bộ địa giới hành chính TP.HCM và 7 tỉnh phụ cận: Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang. với Tổng diện tích khu vực quy hoạch khoảng 30.404 km2.

Định hướng quy hoạch cũng xác định vùng TP.HCM bao gồm các tiểu vùng như: tiểu vùng đô thị trung tâm, tiểu vùng phía Đông, Bắc Tây Bắc và Tây Nam Bộ. Ngoài ra còn có các trục hành lang kinh tế trọng điểm như hành lang phía Đông Nam dọc Quốc lộ 51, hành lang phía Đông dọc Quốc lộ 1, hành lang phía Bắc dọc Quốc lộ 13 …

Dự báo đến năm 2030, dân số toàn vùng đạt 24 – 25 triệu người. Trong đó dân số đô thị khoảng 18-19 triệu người. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 70 – 75%. Quy mô đất xây dựng đô thị chiếm khoảng 270.000-290.000 ha.

Về vị trí, Vùng TP.HCM có vai trò chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương, hướng ra thế giới. Vùng được định hướng phát triển theo mô hình tập trung, đa cực và thích ứng. Được kết nối bởi hệ thống giao thông công cộng và các hành lang tăng trưởng hướng tâm, xuyên tâm và các trục vành đai liên kết vùng.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố đóng vai trò là hạt nhân của vùng và trung tâm kinh tế của cả nước, có vai trò liên kết, hỗ trợ các thành phố trong cùng khu vực. phát triển, xây dựng.

TP.HCM cũng là nơi có tốc độ đô thị hóa cao với thế mạnh về công nghiệp, công nghệ cao, giáo dục đào tạo, y tế, là đầu mối kết nối quốc tế … Vì vậy, sau khi điều chỉnh quy hoạch vùng, thành phố sẽ thuê tư vấn điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố. Trong đó có không gian ngầm, là tài nguyên nhưng chưa được khai thác.

Sau khi điều chỉnh quy hoạch vùng, các địa phương trong Vùng phải công khai quy hoạch cho nhân dân, đồng thời xây dựng quy hoạch của địa phương phù hợp với quy hoạch của Vùng. Đặc biệt là quy hoạch giao thông, điện, nước, rác thải, kiểm soát quy mô dân số, phù hợp với định hướng phát triển của vùng; bảo vệ cảnh quan, hành lang xanh…”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.

Chủ đề: Tin tức thị trường bất động sản Bình Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Đánh giá bài viết

Related Posts