Thêm hàng chục tỷ đồng bị “rút ruột” trong dự án KDC Võ Minh Đức

Ngày 27/10, báo Dân Việt đăng bài: Công an Bình Dương vào cuộc dự án bất động sản 100 tỷ bị “ lật kèo ”. Mới đây, nguồn tin của Công an tỉnh Bình Dương cho biết ông Lê Thành Diệu và bà Ngô Ngọc Giàu tiếp tục bị tố cáo “rút ruột” hơn 60 tỷ đồng để lạm thu, sử dụng sai mục đích dự án.

Thêm hàng chục tỷ đồng bị “rút ruột” trong dự án KDC Võ Minh Đức - Ảnh 1
Dự án khu dân cư Võ Minh Đức đang được xây dựng. Ảnh: C.T.N

Cụ thể: Ông Đào Gia Phú – Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản Thành Nguyên (Trụ sở số 2 Hải Triều, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM) – gửi đơn đếnPhòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an TP.HCM), Công an tỉnh Bình Dương tố cáo đối với ông Lê Thành Diệu (SN 1965, phường Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) ) “tham ô” 62,4 tỷ đồng từ Công ty Thành Nguyên.

Theo ông Đào Gia Phú: Công ty Thành Nguyên có 6 cổ đông (trong đó có 2 cổ đông là ông Lê Thành Diệu và vợ ông Diệu là bà Ngô Ngọc Giàu). Công ty Thành Nguyên đã được UBND tỉnh Bình Dương cấp phép đầu tư dự án Khu dân cư Võ Minh Đức (phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một).

Trong quá trình thực hiện dự án Võ Minh Đức, một cổ đông khác là Công ty TNHH Tư vấn và Quản lý Liên Hiệp Việt đã chuyển 65 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Thành Nguyên để cộng tác, liên kết thực hiện dự án Võ Minh Đức.

Khu dân cư Võ Minh Đức - Bình Dương
Toàn cảnh Dự án khu dân cư Võ Minh Đức

Ngay khi tiền vào tài khoản với tư cách là Tổng Giám đốc – Người đại diện theo pháp luật của Công ty Thành Nguyên, ông Đào Gia Phú ghi nhận việc ông Diệu và bà Giàu đã rút 60,2 tỷ đồng từ tài khoản ngân hàng Công ty Thành Nguyên sử dụng không đúng mục đích. Thay vì số tiền trên để cấp và thực hiện dự án khu nhà ở Võ Minh Đức, vợ chồng ông Diệu lại sử dụng vào mục đích khác hoặc tiêu xài cá nhân …

Ông Phú cho biết thêm, sao kê tài khoản của Công ty Thành Nguyên mở tại Ngân hàng TMCP Phát Triển – chi nhánh Nguyễn Đình Chiểu, TP.HCM từ ngày 8/8/2018 đến ngày 10/5/2020, toàn bộ số tiền trong tài khoản hơn 64,6 tỷ đồng đã được chuyển hoặc rút và sử dụng vào mục đích cá nhân. Tài khoản của Công ty Thành Nguyên chỉ còn lại là… 1.005.603 đồng.

Công ty Thành Nguyên - Chủ đầu tư KDC Võ Minh Đức
Trụ sở Công ty Thành Nguyên trước đây ở tỉnh Bình Dương. Ảnh: T.N

Việc làm này đã gây thiệt hại lớn cho Công ty Thành Nguyên; xâm hại nghiêm trọng đến lợi ích của các cổ đông và khiến Công ty Thành Nguyên khó khăn về tài chính trong việc thanh toán các khoản nợ đến hạn. Chúng tôi đã nhiều lần gửi tin báo, giấy mời họp … đến ông Diệu và bà Giàu, đang yêu cầu giải trình về việc rút, chi số tiền không hợp lý và hường khắc phục hậu quả. Nhưng ông Điệu – bà Giàu vẫn né tránh, bất hợp tác“, ông Phú nói.

Trong khi đó, Đại tá Trần Văn Chính – Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Bình Dương – xác nhận: “Ngày 22/7/2019, Công ty Thành Nguyên xác nhận Công ty Liên Hiệp Việt đã thanh toán số tiền 65.012.000.000 đồng liên quan đến việc mua, bán và chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông (bà Giàu, ông Diệu) trong Công ty Thành Nguyên. Và cả tiền liên quan đến việc hợp tác, liên kết thực hiện dự án Khu dân cư Võ Minh Đức do Công ty Thành Nguyên làm chủ đầu tư” .

Thêm hàng chục tỷ đồng bị “rút ruột” trong dự án KDC Võ Minh Đức - Ảnh 2
Thi công hạ tầng tại Dự án khu dân cư Võ Minh Đức

Việc chuyển nhượng phần vốn góp giữa Công ty Thành Nguyên và Công ty Liên Hiệp Việt do các đại diện của công ty trực tiếp đàm phán giao dịch và tự nguyện xác nhận vào ngày 13/11/2018 và 22/7/2019.

Tuy nhiên, ông Diệu – bà Giàu đã sử dụng chức vụ, quyền hạn của mình để “rút ruột” tiền từ tài khoản của công ty và sử dụng vào mục đích không phù hợp là có dấu hiệu của tội “tham ô tài sản” quy định tại Điều 353 – Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017).

Công an tỉnh Bình Dương cho biết vụ việc tố giác dự án bất động sản trăm tỷ bị “lật kèo” liên quan đến ông Diệu – bà Giàu hiện đang thuộc thẩm quyền điều tra, xem xét, giải quyết của Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an tỉnh Bình Dương.

Cụ thể, đại diện Công ty Thành Nguyên tố cáo ông Diệu – bà Giàu “rút ruột” tiền từ tài khoản Công ty Thành Nguyên do Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thụ lý giải quyết.

Xem ngay: Thông tin dự án Takara Residence.

Theo Dân Trí

4/5 - (17 bình chọn)

Related Posts