Xây dựng Thành phố Thuận An đạt các tiêu chí đô thị loại 1

Thành phố Thuận An (Bình Dương) đang thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XII (nhiệm kỳ 2020-2025) và đặt mục tiêu xây dựng thành phố đạt các tiêu chí của đô thị loại 1.

Xây dựng Thành phố Thuận An đạt các tiêu chí đô thị loại 1
Đại lộ Bình Dương kết nối TP.Thuận An với các đô thị lớn trong vùng

Ngày 18/9, ông Nguyễn Thành Tâm, Phó bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Thuận An cho biết, TP Thuận An hiện là đô thị loại 3 nhưng đã đạt các tiêu chí của đô thị loại 2.

Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ thành phố Thuận An vẫn xác định mục tiêu chính là đưa Thuận An trở thành đô thị văn minh hiện đại, tận dụng tối đa vị trí và tiềm năng lợi ích của việc tăng tốc độ đô thị phù hợp với không gian phát triển chung của Bình Dương.

Theo ông Tâm, Thuận An cần tập trung nguồn lực xây dựng hạ tầng đô thị, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân để đạt tiêu chí đô thị loại 1.

Xây dựng Thành phố Thuận An đạt các tiêu chí đô thị loại 1
Ông Nguyễn Thanh Tâm (phải) thăm hỏi người dân đến giải quyết thủ tục hành chính

Ngành công nghiệp đóng một vai trò quan trọng

Thành phố Thuận An là nơi có nhiều lợi thế của Bình Dương do gần các trung tâm đô thị lớn của Đông Nam Bộ như TP.HCM, Đồng Nai … Ông Tâm cho biết Thuận An là địa phương đi đầu hiện nay của tỉnh về thu ngân sách.

Trong 5 năm tới, TP Thuận An đã tính toán tình hình phát triển chung của Bình Dương và có những bước đi, đảm bảo bước đột phá.

Xây dựng Thành phố Thuận An đạt các tiêu chí đô thị loại 1
Một góc khu công nghiệp VSIP 1 ở TP.Thuận An

Về kinh tế, Thuận An vẫn xác định công nghiệp là chủ lực của nền kinh tế và tập trung phát triển công nghiệp một cách sâu rộng. Di dời các ngành công nghiệp gây ô nhiễm để dành quỹ đất cho công nghiệp bền vững. Thành phố Thuận An cũng khuyến khích các công ty thay đổi công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất, cải thiện tình trạng ô nhiễm.

Nói thêm là trong một và năm tới Thuận An vẫn phát triển công nghiệp, có công nghiệp mới có dân cư đến làm ăn, sinh sống. Phải tăng cường quản lý nhà nước để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm, vi phạm đất đai, công trình xây dựng ”, ông Tâm nói.

Theo báo cáo của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Thuận An tại đại hội vừa qua, hiện có 6 khu, cụm công nghiệp đang hoạt động với 5.657 công ty.

Làm đẹp đô thị, phát triển các dịch vụ “xanh”

Về việc chỉnh trang đô thị, ông Tâm cho biết đã tham gia xây dựng, mở rộng các công trình trọng điểm như đường ĐT743, đại lộ Bình Dương, đường Nguyễn Chí Thanh để nối từ TP Thuận An với TP. TP HCM và TP Thủ Dầu Một (Bình Dương).

Đồng thời, TP Thuận An cũng tập trung chỉnh trang các tuyến đường huyết mạch như đường Lê Thị Trung, Nguyễn Hữu Cảnh, Thủ Khoa Huân … đồng thời cấp quỹ đất công để xây dựng công viên, hướng đến mọi đối tượng, cộng đồng phải có 1-2 công viên.

Xây dựng Thành phố Thuận An đạt các tiêu chí đô thị loại 1
Sông Sài Gòn đoạn qua TP.Thuận An

Về vấn đề phát triển dịch vụ, ông Tâm thừa nhận trong cuộc trao đổi với PV Thanh Niên, các sở ngành của Thuận An hiện không thể thay thế công nghiệp trong cơ cấu kinh tế của địa phương.

Ông Tâm cho rằng “Dư địa để Thuận An phát triển công nghiệp dịch vụ là rất rõ ràng, còn nhiều tiềm năng và cần có sự đột phá trong phát triển dịch vụ. Chủ yếu là phát triển du lịch ven sông Sài Gòn ”.

Thành phố Thuận An cũng là nơi nằm trong chuỗi phát triển du lịch liên vùng của Thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, ông Tâm đánh giá Thuận An có nhiều cơ hội để phát triển ngành dịch vụ “xanh” này.

Theo Báo Thanh Niên

Đánh giá bài viết

Related Posts